Các phương pháp tiệt trùng phòng thí nghiệm phổ biến

Các phương pháp tiệt trùng nào được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm. Cách vận hành như thế nào? Hãy cùng Hanokyo tìm hiểu chi tiết về các phương pháp này nhé.

Tiệt trùng là quy trình cần thiết trong bất cứ phòng thí nghiệm nào. Tiệt trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ môi trường thuận lợi để các kỹ sư nghiên cứu và thử nghiệm. Vậy trong phòng thí nghiệm thường sử dụng phương pháp tiệt trùng  nào?

Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật bám trên bề mặt các dụng cụ, các thiết bị thí nghiệm…. Các tác nhân gây hại có thể kể tới như nấm, vi sinh vật, vi khuản, động vật… Hiệu quả của quá trình tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào bề mặt tiệt trùng, mức độ nhiễm khuẩn và số lượng

Tiệt trùng là gì
Tiệt trùng là gì

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phương án tiệt trùng cho phòng thí nghiệm được sử dụng hiện nay như tiệt trùng bằng khí EO, tiệt trùng Plasma, tiệt trùng hơi nước… Trong đó tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa được áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn cả. Đây cũng là phương pháp tiệt trùng được sử dụng trong các bệnh viện hàng đầu hiện nay.

TUy nhiên với mỗi phương pháp tiệt trùng phù hợp với 1 hay nhiều các vật liệu, dụng cụ khác nhau như tiệt trùng khí EO dùng nhiều cho vải. Hơi nước có thể sử dụng cho thủy tinh, nhựa chịu nhiệt, kim loại… Có thể thấy quy trình tiệt trùng không hề đơn giản mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Các phương pháp tiệt trùng thông dụng

Tiệt trùng bằng hơi nước

Các vi sinh vật được tiếp xúc với hơi nước bão hòa ở áp suất cao sẽ làm chúng bị tiêu diệt hoàn toàn do sự biến tính của các thành phần enzyme và cấu trúc protein phân tử. Tiệt trùng hơi nước bão hòa đòi hỏi phải kiểm soát chính xác về thời gian tiệt trùng, nhiệt độ và áp suất. Phương pháp này được ứng dụng nhiều trong thiết bị hấp dụng cụ y tế và vật tư y tế.

Nồi hấp tiệt trùng 55l Nihophawa
Nồi hấp tiệt trùng 55l Nihophawa

Thông số đề nghị tiêu chuẩn của nồi hấp tiệt trùng là 121 độ C và tiệt trùng trong vòng 15 phút. Nhiệt độ dùng để kiểm soát quá trình còn áp suất sẽ tạo ra nhiệt độ hơi nước yêu cầu. (Áp suất càng cao thì nhiệt độ càng lớn)

Thời gian tiệt trùng tối thiểu sẽ được tính từ thời điểm tất cả các vật liệu trong buồng đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Việc quan tâm và giám sát các điều kiện vật lý trong nồi hấp tiệt trùng là rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng tiệt trùng cũng như chất lượng thành phẩm khi tiệt trùng xong.

Dung dịch trong lọ thủy tinh thường đạt được trạng thái cân bằng nhiệt trong khoảng 10 phút đối với khổi lượng 100ml và 20p đối với 1000ml tương tự.

Trong các trường hợp nhất định khi muốn tiệt trùng thủy tinh, sứ hay các sản phẩm kim loại được khử trùng ở 124 độ và trong khoảng 20p.

Bạn nên có nhưng bước tìm hiểu khi sử dụng nồi hấp với từng loại sản phẩm tiệt trùng.

Phương pháp khô nhiệt

Trong quá trình tiệt trùng bằng gia nhiệt khô còn được coi là quá trình oxy hóa của những thành phần tế bào. Việc này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn độ nhiệt ẩm và thời gian phơi sáng phải lâu hơn.

Lựa chọn nồi hấp tiệt trùng cho phòng khám nha khoa

Phương pháp này sử dụng chủ yếu cho các vật liệu không chứa nước mà không thể sử dụng tiệt trùng hơi nước. Ví dụ như: dầu, bột, thủy tinh và một số thuốc. Ngoài ra còn có thể sử dụng tủ sấy để sấy khô.

Thiết bị tiệt trùng khô được trang bị hệ thống lưu thông khí luôn được đảm bảo nó phân bố đều và khắp buồng.

Phương pháp lọc

Phương pháp này được sử dụng chủ yếu cho các dung dịch thí nghiệm không chịu nhiệt. Chúng có thể được khử trùng bằng cách đi qua màng lọc vô trùng trong máy và nó sẽ giữ lại các loại vi khuẩn. Bộ lọc chứa amiang không nên sử dụng để gây hại cho môi trường sống.

Nên sử dụng các biện pháp thích hợp để tránh làm ảnh hưởng xấu tới các dung dịch khử trùng bằng biện pháp khử trùng này. Phải ngăn chặn việc phát tán chất ô nhiễm từ các bộ lọc. Bộ lọc phù hợp sẽ ngăn chặn sự lây lan của các thể loại vi khuẩn, vi sinh vật và qua các dung dịch khử trùng.

Phương pháp bức xạ ion hóa

Khử trùng các thiết bị thí nghiệm, y tế trong bình chứa hay các sản phẩm thuốc được đóng gói bằng cách tiếp xúc với các bức xạ ion hóa dưới dạng tia gamma từ một đồng vị phóng xạ thích hợp . Hay cũng có thể là từ các điện tử năng lượng gia tốc electron phù hợp.

Bức xạ gamma và electron được sử dụng để có thể thực quá trình ion hóa các phân tử trong sinh vật. Do đó, các đột biến sẽ được hình thành trong DNA và sẽ được nhân rộng ra.

Phương pháp khí

Những tác nhân tích cực trong quá trình tiệt trùng bằng khí ethylene oxide hoặc một số hợp chất dễ bay hơi. Về bản chất thì nó là chất dễ cháy vì vậy chúng được trộn vào với các loại khí trơ tương thích để giảm bớt đi độc tính.

Toàn bộ quá trình này rất khó kiểm soát vì thế nên xem xét nếu không thể sử dụng thì nên tính đến việc sử dụng các biện pháp tiệt trùng khác. Nó chỉ có thể được thực hiện dưới sự giám sát của những nhân viên chuyên nghiệp có tay nghề cao.

Hiệu quả tiệt trùng của phương pháp này phụ thuộc vào nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc cũng như nhiệt độ và cả bản chất của sản phẩm. Điều kiện khử trùng thích hợp phải được xác định bằng cách thực nghiệm đối với từng loại sản phẩm

Trên đây là một số phương pháp khử trùn đang được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm cũng như y tế. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn tìm hiểu dõ hơn về tiệt trùng và các cách để tiệt trùng.

Mọi thông tin xin liên hệ hotline: 0973 029 364. Đội ngũ kỹ thuật sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các phương án tiệt trùng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *