Hướng dẫn sử dụng máy bơm tiêm điện? 3 lưu ý trong cách dùng bơm tiêm điện y tế ?

Cách dùng bơm tiêm điện như thế nào? Bơm tiêm điện là gì? Đây là thiết bị nhỏ chạy bằng pin. Cung cấp lượng thuốc ổn định thông qua ống nhựa nhỏ và kim luồn dưới da. Nhân viên y tế thường sử dụng bơm tiêm điện để truyền các loại thuốc giảm đau, phù nề, kích động và các vấn đề về hô hấp. Cùng Hanokyo tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé

Khái niệm bơm tiêm điện là gì?

Là 1 bộ điều khiển ống tiêm, nhỏ gọn, chạy bằng pin và cung cấp 1 lượng thuốc với tốc độ không đổi trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào người cài đặt. Thời gian có thể suốt ngày và đêm. Ống tiêm được đưa vào bằng 1 kim rất mỏng, sau đó rút ra. Thường chèn ngay dưới da cánh tay, chân, bụng. Đôi khi, người ta gọi đó là “truyền dưới da liên tục”.

Bơm tiêm điện TOP

Việc tiêm truyền thuốc trong ống tiêm sẽ không khiến bệnh nhân phải nằm im 1 chỗ. Nếu có nhu cầu, người sử dụng có thể đặt thiết bị vào túi và treo bên người.

Khi nào thì sử dụng bơm tiêm điện?

Có rất nhiều lý do để buộc phải sử dụng bơm tiêm điện.

 • Khi bệnh nhân thấy khó nuốt viên nén hoặc chất lỏng.
 • Các triệu chứng của bệnh nhân không thể kiểm soát bằng thuốc viên hoặc thuốc tiêm.
 • Bệnh nhân bị nôn mửa hoặc cảm thấy buồn nôn.
 • Cơ thể bệnh nhân không thể hấp thụ thuốc.

Bơm tiêm điện cũng được sử dụng trong viện dưỡng lão phổ biến, nhất là khi các bệnh nhân chuyển biến xấu. Tuy nhiên, thiết bị không chỉ được sử dụng ở giai đoạn này mà còn hữu ích trong việc kiểm soát triệu chứng ở bất kỳ giai đoạn nào.

syrinz4000

Thuốc sử dụng cho bơm tiêm điện

Bơm tiêm điện thường được sử dụng để cung cấp các loại điều trị các triệu chứng như giảm đau, buồn nôn, co giật, kích động

 • Có quá nhiều dịch lỏng trong phổi hoặc cổ họng do chất bài tiết đường hô hấp dư thừa: hyoscine hydrobromide, hyoscine butylbromide, glycopyrronium.
 • Hụt hơi, khó thở.

Cách dùng bơm tiêm điện và cài đặt chức năng

Các bác sỹ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc kiểm soát triệu chứng của bệnh nhân. Họ cũng là người thiết lập bơm tiêm điện cho bệnh nhân.

 • Người vận hành thiết bị sẽ cài đặt thời gian truyền thuốc cho bệnh nhân trong khoảng 24 giờ. Y tá sẽ thay đổi hoặc nạp thêm thuốc cho bệnh nhân mỗi ngày, họ cũng sẽ thay ống tiêm theo thời gian quy định.
 • Khi đặt kim tiêm dưới da sẽ hơi đau. Sau khi thiết lập xong thì sẽ không đau. Thuốc trong ống tiêm sẽ mất từ 3 đến 4 giờ để đạt mức ổn định trong cơ thể bệnh nhân, do đó chưa thể cảm nhận được tác dụng ngay lập tức.
 • Thân bơm tiêm sẽ có 1 màn hình nhỏ. Màn hình hiển thị lượng thuốc đang được truyền và thời gian dùng thuốc.

Những điều lưu ý trong cách dùng bơm tiêm điện

Nhân viên y tế sẽ kiểm tra bộ điều khiển ống tiêm hàng ngày hoặc hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách kiểm tra thường xuyên.

 • Để ý xem có bất kỳ thay đổi nào trên da, vị trí kim luồn đi vào không như kích ứng, mẩn đỏ hoặc khó chịu. Giữ bơm tiêm điện và vùng da xung quanh sạch sẽ, khô ráo.
 • Nếu bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng, nhân viên y tế cần kiểm soát nhanh chóng. Hoặc thay đổi, điều chỉnh lại các loại thuốc của bệnh nhân đang dùng.
 • Trong trường hợp thiết bị đột ngột dừng hoạt động. Tác dụng của thuốc sẽ tiếp tục trong 1 khoảng thời gian. Bệnh nhân cần gọi cho bác sỹ hoặc y tế càng sớm càng tốt.

Khi chuông báo kêu

 • Tức là thiết bị đang gặp vấn đề, liên hệ ngay với nhân viên y tế để họ kiểm tra.
 • Chuông báo kêu cũng có thể là thiết bị sắp hết pin, cần thay pin mới. Nhân viên y tế có thể thay pin giúp bệnh nhân và để lại pin dự phòng.
 • Màn hình bơm tiêm điện sẽ cho biết nếu có bất kỳ tắc nghẽn hay rò rỉ nào. Ví dụ, tắc nghẽn có thể xảy ra nếu người bệnh vô tình nằm lên ống.
 • Về cơ bản, những nhân viên vận hành bơm tiêm điện đều an toàn, đáng tin cậy và không cần phải để ý nhiều. Quan trọng là bệnh nhân cần giữ cho da xung quanh kim luồn được khô ráo. Liên hệ với nhân viên y tế bất kỳ khi nào có vấn đề như bị đau, bị kích ứng, kim luồn bị rơi ra ngoài… Giữ bơm tiêm luôn khô ráo, không làm rơi thiết bị.
syrin-z-4000
Cách dùng bơm tiêm điện Syrin Z4000

Những lo lắng chung của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân thấy nhân viên y tế sử dụng bơm tiêm điện, họ thường liên tưởng tới thời gian còn lại của quãng đời không còn nhiều. Điều này không thực sự đúng. Bơm tiêm điện được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn bệnh nào. Một số bệnh nhân chỉ sử dụng trong 1 thời gian ngắn để kiểm soát các triệu chứng. Ví dụ như bơm tiêm diện dùng để cấp thuốc chống mệt mỏi khi bệnh nhân đang làm hóa trị.

Mặc dù bơm tiêm điện hữu ích trong những thời điểm khác nhau nhưng thiết bị cũng được dùng trong thời gian vài tuần hoặc vài ngày cuối cùng của bệnh nhân. Khi họ quá yếu, không thể nuốt thuốc hoặc không thể hấp thụ. Bơm tiêm điện là phương án tốt nhất để cấp thuốc và giúp bệnh nhân thoải mái hơn.