Xử lý rác thải rắn y tế

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Hệ thống xử lý rác thải rắn y tế, chất thải y tế, rác thải bệnh viện bằng phương pháp hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt.

Hệ thống xử lý rác thải rắn y tế, chất thải y tế Hanokyo được đạt đầy đủ tiêu chuẩn và kiểm định đầu ra chất lượng tại Việt Nam. Các thiết bị xử lý theo phương pháp cơ học – sinh học. Đảm bảo xử lý triệt để các mầm bệnh, các chất gây ô nhiễm trong rác thải. Đồng thời, thân thiện với môi trường. Giảm tải khối lượng rác thải bằng cách nghiền cắt lên tới 80%. Giúp môi trường giảm tải về gánh nặng rác thải tối thiểu.

Dưới đây là các thiết bị tách rời trong cùng 1 hệ thống xử lý chất thải y tế. Mỗi thiết bị thực hiện 1 nhiệm vụ riêng biệt.


Trước đây, nơi xử lý cuối cùng chất thải từ các cơ sở y tế là bãi rác không hợp vệ sinh. Thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Việc thu gom, lưu trữ và xử lý rác thải rắn y tế tạo thành 1 vấn đề môi trường nghiêm trọng. Gây ra những vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của con người và động vật. Cần được quan tâm và can thiệp ngay lập tức.

Các trung tâm y tế không có đủ các dịch vụ thu gom rác thải. Thiếu phương tiện lưu trữ và tiêu hủy. Cần có những nỗ lực đặc biệt để cải thiện việc quản lý chất thải chăm sóc sức khỏe 1 cách hiệu quả và thích hợp.

Rác thải rắn y tế là gì?

Rác thải rắn y tế là vấn đề đáng lo ngại trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Do khả năng gây thương tích, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật và ô nhiễm môi trường.

Vậy rác thải rắn y tế là gì? Thuật ngữ rác thải rắn y tế đề cập đến các vật liệu bị thải bỏ trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Các bệnh viện, cơ ở y tế, nghiên cứu và nuôi cấy sinh phẩm, dược phẩm là nơi phát sinh. Rác thải rắn y tế bao gồm các thành phần chất thải nguy hại và không nguy hại.

Theo WHO, gần 80% rác thải rắn y tế là lành tính và tương đương với chất thải sinh hoạt. Trong khi khoảng 20% còn lại là nguy hại. Do đặc tính có thể lây nhiễm, gây độc hoặc nhiễm chất phóng xạ. Rác thải rắn y tế không nguy hại bao gồm len, vải, chất thải nhà bếp không nhiễm bất kỳ thành phần gây hại tới sức khỏe nào. Không gây ra nguy cơ lây nhiễm tới sức khỏe con người và môi trường.Trong khi đó, chất thải nguy hại bao gồm chất thải về bệnh lý, vật sắc nhọn nhiễm trùng và chất thải hóa học.

Tại sao quản lý và xử lý rác thải rắn y tế là rất quan trọng?

Quản lý không đúng cách rác thải y tế phát sinh trong các cơ sở y tế gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Nhân viên làm việc trong cơ sở y tế và môi trường. Việc thiếu tuân thủ các tiêu chuẩn về xử lý chất thải làm giảm chất lượng sức khỏe và phúc lợi của toàn xã hội. Đồng thời làm tăng khối lượng công việc của các dịch vụ y tế. Ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia.
Đặc điểm của rác thải rắn y tế từ các trung tâm y tế là giống nhau ở tất cả các quốc gia. Ngoại trừ lượng phát sinh do các quy trình tiêu chuẩn được thực hiện trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Lượng chất thải phát sinh và 1 số yếu tố khác phụ thuộc vào tình trạng của cơ sở. Khả năng làm việc của các thiết bị xử lý. Thậm chí, là vị trí địa điểm của cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Các loại rác thải rắn y tế là những loại nào.

Các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe thường tạo ra 1 lượng đáng kể chất thải có chứa vật liệu gốc sinh học. Những chất thải sinh học này có thể cần phải quản lý đặc biệt. Vì chúng chứa:
- Các tác nhân nguy hiểm sinh học. Có khả năng lây nhiễm từ thấp đến cao.
- Máu hoặc chất dịch cơ thể khác.
- Chất độc hóa học
- Chất thải bệnh lý, mô rắn của người và động vật.
- Kim tiêm, vật sắc nhọn trong quá trình thủ thuật.
Tất cả đều có thể gây nguy hiểm vật lý cho con người và động vật. Đồng thời lây nhiễm các tác nhân nguy hiểm sinh học chứa trên các vật liệu này.

Những nguy hiểm tiềm ẩn do rác thải rắn y tế gây ra.

Quản lý rác thải rắn y tế kém gây ra các bệnh nghiêm trọng cho cộng đồng. Đặc biệt là các nhân viên y tế, nhân viên xử lý rác thải. Sau đó là cộng đồng và môi trường. Rủi ro lớn nhất là từ các tai nạn từ vật sắc nhọn. WHO ước tính rằng vào năm 2000, toàn thế giới đã có 23 triệu ca nhiễm viên gan A,B và AIDS cùng 1 số bệnh khác do lây qua kim tiêm bị ô nhiễm.
Trong quá trình xử lý rác thải, thương tích cũng có thể xảy ra khi các vật sắc nhọn ô nhiễm không được thu gom vào thùng cứng. Các điều kiện để thu gom không phù hợp, tràn vật chứa ra ngoài. Khi xử lý và tiêu hủy không đúng cách khiến con người và động vật dễ dàng tiếp xúc. Tăng nguy cơ gây thương tích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ngoài nguy cơ sức khỏe do tiếp xúc trực tiếp. Rác thải rắn y tế có thể tác động xấu đến sức khỏe con người bằng cách làm ô nhiễm các vùng nước. Ô nhiễm không khí trong quá trình quản lý và xử lý rác thải.
Phân tách chất thải y tế là cách giảm thiểu các yếu tố nguy hiểm. Đối với chất thải y tế mục đích chính của việc xử lý là khử trùng chất thải lây nhiễm. Tiêu hủy các dụng cụ y tế dùng 1 lần.