Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm. Giải pháp hoàn hảo thay thế nhiệt ẩm.

Giải pháp tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm bằng tủ sấy nhiệt khô.

Tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm
Tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm

Tiệt trùng hiệu quả dụng cụ thí nghiệm và vật tư y tế là điều cần thiết đối với bất kỳ phòng nghiên cứu nào. Vì việc vệ sinh không đủ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cho cả nhân viên làm việc và môi trường. Một số phương pháp tiệt trùng đã được sử dụng lâu đời liên quan đến nhiệt. Khử trùng bằng hơi nước là phương pháp được ứng dụng rộng rãi. Nhưng có 1 số trường hợp, trong đó nhiệt khô của tủ sấy được ưu tiên.

Theo truyền thống, những nhà nghiên cứu khoa học và động vật trong phòng thí nghiệm sử dụng thiết bị nồi hấp bằng hơi nước kết hợp áp suất để tiệt trùng các dụng cụ. Phương pháp này sử dụng áp suất, hơi nước bão hòa, chân không và nhiệt độ để khử trùng dụng cụ thí nghiệm, lồng nhốt các động vật nghiên cứu.

Tuy nhiên, ngành khoa học động vật phòng thí nghiệm đã nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các công nghệ bền vững hơn. Và giải pháp thay thế đó là tủ sấy tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm bằng nhiệt khô.

Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm là gì?

Ngược lại với phương pháp tiệt trùng bằng hoiw nước. Phương pháp khử trùng bằng nhiệt khô thực sự là 1 phương pháp đầu tiên được phát triển. Không liên quan và không bao gồm có nước. Vật liệu sấy sẽ được đưa vào môi trường nhiệt khô ở ngưỡng 170oC dưới áp suất khí quyển. Thời gian sấy là 1 – 2 giờ. Khoảng thời gian đó đảm bảo ngay cả những bào tử kháng thuốc nhất cũng bị tiêu diệt. Thông qua quá trình oxy hóa các thành phần tế bào.

Tủ sấy tiệt trùng là thiết bị quan trọng thiết yếu trong việc xử lý các vật liệu kỵ nước tại các phòng thí nghiệm. Các vật liệu tiệt trùng này bao gồm chất béo và dầu, các sản phẩm dễ bị hư hỏng do hơi ẩm như bột, các dụng cụ dễ bị hơi nước ăn mòn, v.v.

Mặt khác các chất lỏng không tương thích với khử trùng bằng nhiệt khô. Vì khi nhiệt độ cao chúng sẽ sôi. Hoặc các vật liệu dễ cháy, vật quá dày đặc cũng không phù hợp với tiệt trùng bằng tủ sấy nhiệt khô.

Lợi ích của tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm bằng nhiệt khô.

Lồng nuôi động vật thí nghiệm dễ lây nhiễm bệnh cho nhân viên
Lồng nuôi động vật thí nghiệm dễ lây nhiễm bệnh cho nhân viên
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn.
  • Chi phí bảo trì, bảo hành thấp hơn.
  • Công nghệ xanh hơn – Ít thải bỏ nước, nhiệt và các tiện ích khác.
  • Công nghệ đã được sử dụng lâu đời, chứng minh khả năng thành công trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu. Trong công nghệ sinh học, dược phẩm, sản xuất thiết bị y tế.
  • Chỉ đòi hỏi cần có là Điện. Không cần nước, tiết kiệm nước.
  • Hoạt động êm ái với nhiệt độ và độ ẩm thấp.
  • Thiết kế gọn gàng, dễ lắp đặt.
  • Lồng sấy bằng inox 304 bền bỉ, sáng bóng và dễ vệ sinh.

“Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm bằng nhiệt khô được chứng minh là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu của chúng ta về việc tăng cường khả năng xử lý lồng nuôi nhốt động vật thí nghiệm tại các cơ sở. Ban đầu tôi cho rằng nhiệt khô bằng điện không hiệu quả về chi phí. Tôi cũng nghĩ rằng khử trùng bằng nhiệt khô không hiệu quả bằng hơi nước. Nhưng tôi đã thay đổi. Cuối cùng, tôi đã chọn mua 1 chiếc tủ sấy với kích thước gấp đôi so với nồi hấp mà tôi đã định mua lúc đầu.” Robert Harris – Giám đốc Phòng thí nghiệm dịch vụ về Động vật Rutgers – Đại học New Jersey.

Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm OS – Nihophawa.

Tủ sấy dụng cụ thí nghiệm Nihophawa dòng OS là thiết bị lý tưởng cho nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, là đồng minh thân thiết của ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm. Với thiết kế để tiệt trùng an toàn và hiệu quả cao. Khử trùng ống, lọ thủy tinh, nút cao su, bột y tế, viên nén, làm khô hạt, v.v.

Dụng cụ phòng thí nghiệm cần tiệt trùng
Dụng cụ phòng thí nghiệm cần tiệt trùng

Nhiệt độ tiệt trùng trong giải 160oC đến 250oC.

Buông sấy được làm bằng thép không gỉ. Có quạt thông gió để lưu thông nhiệt, lan tỏa đồng đều toàn bộ khoang chứa. Ở giữa buồng sấy và vỏ, có 1 lớp cách nhiệt, giúp buồng sấy không bị tản nhiệt quá nhiều ra bên ngoài. Ngược lại, không gây nóng bên ngoài vỏ, nguy hiểm cho người vận hành.

Phụ kiện:

Tùy thuộc vào dòng sản phẩm mà phụ kiện đi kèm khác nhau. Thông thường, tủ sấy tiệt trùng dụng cụ phòng thí nghiệm sẽ được cấp thêm các khay, giá có thể tháo rời. Chất liệu them không gỉ. Với những tủ sấy công nghiệp kích thước lớn. Sẽ được cấp thêm xe đẩy. Xe đẩy được làm bằng các ống thép không gỉ có những giá đỡ và bản lề trượt.

Cách lắp đặt tủ sấy dụng cụ y tế OS – Nihophawa.

Tủ sấy tiệt trùng OS108
Tủ sấy tiệt trùng OS108 – Nihophawa

Các yêu cầu đối với nơi đặt tủ

Nơi sử dụng thiết bị phải đảm bảo các yếu tố sau:

Có nguồn điện áp một pha 220VAC; 50/60Hz

Đường dây chịu được công suất tối thiểu 2KW

Có bảng điện kèm theo cầu dao điện hoặc Aptomat

Yêu cầu hệ thống điện nơi lắp đặt có đường tiếp đất riêng.

Nơi lắp đặt máy phải rộng, thoáng mát, đủ ánh sáng.

Yêu cầu về môi trường hoạt động

Nhiệt độ: -10 đến 500C

Độ ẩm lớn nhất: 95% (không đọng nước).

Áp suất không khí: 70   106 Kpa

Đưa tủ vào vị trí sử dụng

Đặt tủ sấy vào vị trí sử dụng. Phía sau máy cách tường tối thiểu 0,3 mét để thuận tiện bảo trì, bảo dưỡng.

Đấu dây nguồn của máy vào mạng điện một pha 220VAC; 50/60Hz qua cầu dao điện hoặc Aptomat.

Để biết cách dùng chi tiết, mời bạn đọc xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng tủ sấy tiệt trùng dụng cụ y tế Nihophawa

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt toàn thiết bị, đừng quên nối dây tiếp đất của tủ sấy vào hệ thống tiếp đất của phòng vận hành. Tránh rủi ro, đảm bảo an toàn về điện cho người sử dụng nhé!