Quản lý và phân loại chất thải lây nhiễm. 10 loại rác thải lây nhiễm phổ biến hiện nay

Các dòng chất thải lây nhiễm phát sinh từ các cơ sở y tế, nghiên cứu cần được xác định thật rõ ràng. Cần thiết để quản lý một cách phù hợp và đúng quy định. Một số dòng rác thải lây nhiễm có thể dễ nhận biết. Ví dụ như rác thải sắc nhọn, chất thải bệnh lý, giải phẫu, máu hoặc dịch lỏng cơ thể, chất thải hóa trị.

Xử lý rác thải lây nhiễm là 1 trong những công việc quan trọng của quá trình xử lý rác thải y tế. Việc xác định, phân loại và đóng gói chất thải lây nhiễm là trách nhiệm của toàn bộ nhân viên y tế. Những người có khả năng phát sinh ra loại chất thải này. Đồng thời, mỗi cơ sở cần có bộ phận giám sát và có những pháp chế xử phạt nếu nhân viên không tuân thủ đúng quy định.

Tất cả chất thải lây nhiễm phải được cách ly với các loại rác thải khác. Bằng cách sử dụng túi, thùng đựng riêng biệt và có khả năng chống rò rỉ ra môi trường xung quanh. Cùng Hanokyo tìm hiểu chi tiết qua bài viết này

Chất thải lây nhiễm là gì?

Đó là những chất thải rắn có chứa các vật chất ô nhiễm có thể gây bệnh cho con người. Bao gồm vi trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh, chúng là những mối đe dọa đáng kể. Đồng thời ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường nếu không được xử lý và thải bỏ đúng cách.

Phân loại chất thải lây nhiễm, 10 loại phổ biến nhất hiện nay.

Chất thải lây nhiễm dạng lỏng sinh học

Bao gồm máu, các sản phẩm của máu, chất bài tiết, dịch tiết, dịch hút. Và các chất lỏng khác của cơ thể. Bao gồm cả các chất thải lỏng từ quá trình thẩm phân thận.

Quy trình xử lý rác thải
Quy trình xử lý rác thải

Chất thải lây nhiễm nhóm bệnh lý

Là tất cả các mô, xương cốt giải phẫu của con người, động vật. Bao gồm cả bào thai, chất thải từ phẫu thuật, thủ thuật tiểu phẫu, thủ thuật sản khoa, khám nghiệm tử thi và mẫu phẩm xét nghiệm.

Chất thải lây nhiễm từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu và lưu trữ các tác nhân gây bệnh. Có thể là tạo ra hoặc loại bỏ trong quá trình phát triển các phương pháp điều trị. Hoặc phân tích các quá trình sinh trưởng và phát triển của tác nhân gây bệnh. Những vật dụng bao gồm chất thải phòng thí nghiệm có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Cùng tham khảo bài viết

Chất thải lây nhiễm chứa trong các vật sắc nhọn

Bao gồm kim tiêm, dao mổ, lưỡi dao. Hoặc bất kỳ vật dụng sắc nhọn nào sử dụng để cấy ghép, phẫu thuật, tiểu phẫu có chứa các vật chất gây ô nhiễm.

Vật chứa để phân loại rác thải y tế sắc nhọn là những thùng chứa có khả năng chịu lực tốt, dày dặn để tránh vật sắc có thể đâm xuyên qua. Các vật sắc nhọn không chỉ là kim loại, chúng còn có thể là những mảnh thủy tinh, lọ thủy tinh, nhựa cứng chứa tác nhân lây nhiễm bị thải bỏ. Rác thải sắc nhọn chứa các vật chất ô nhiễm có thể đâm qua da. Không chỉ làm tổn thương mà còn lây nhiễm bệnh sang người tiếp xúc.

Xử lý rác thỉa y tế
Xử lý rác thải y tế

Chất thải lây nhiễm dạng lỏng trong quá trình điều hòa cơ thể con người.

Các chất lỏng của cơ thể bao gồm nước ối, dịch não tủy, dịch màng phổi, dịch màng tim, v.v. Bất kỳ vật phẩm nào có chứa các chất này cũng được coi là rác thải lây nhiễm. Ví dụ như ga trải giường, băng gạc thấm dịch cơ thể.

Rác thải lây nhiễm của động vật từ nghiên cứu

Nghiên cứu khoa học, y tế và thí nghiệm trên động vật. Đây là nguồn chất thải lây nhiễm phổ biến. Cũng như con người, bất kỳ máu, bộ phận hoặc dịch cơ thể động vật đã tiếp xúc với các tác nhân nguy hiểm, truyền nhiễm đều có thể gây hại cho con người.

Chất thải lây nhiễm phát sinh trong quá trình lọc của con người

Bao gồm dây truyền máu và màng lọc.

Rác thải lây nhiễm từ sinh phẩm bị loại bỏ

Là những huyết thanh và vắc xin được sản xuất bởi các công ty dược. Sử dụng cho người hoặc động vật nhưng bị loại bỏ do nhiều nguyên nhân. Có thể do nguyên liệu không đạt yêu cầu, kỹ thuật không vượt qua kiểm soát chất lượng, hoặc bị thu hồi, bị quá hạn sửu dụng. Do các tác nhân gây bệnh có sẵn trong các sản phẩm này và sẽ tạo thành rác thải lây nhiễm.

Rác thải rắn chứa chất lây nhiễm

Như ống IV, ống hút dịch, đầu hút, găng tay phẫu thuật, thiết bị bảo hộ cá nhân, băng vết thương có chứa máu hoặc chất dịch cơ thể.

Chất thải lây nhiễm

Chất thải lây nhiễm dạng hóa trị.

Đây là 1 loại chất thải nguy hiểm. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân trong quá trình cấp thuốc hóa trị có khả năng truyền máu hoặc chất dịch cơ thể từ người này sang người khác. Vật dụng thông thường có thể bị nhiễm bao gồm ống truyền, ga trải giường, đệm, găng tay, hộp đựng, lọ đựng, túi, v.v.

Bất kỳ vật liệu nào bị nhiễm bệnh truyền nhiễm.

Các nhân viên y tế làm việc trong nhiều môi trường sức khỏe khác nhau. Bao gồm bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám, thú y và cả tiệm xăm. Họ phải sử dụng biện pháp bảo vệ để tránh tiếp xúc với các tác nhân hoặc bệnh truyền nhiễm. Tại 1 số viện dưỡng lão, bệnh cúm, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh ghẻ.

Yêu cầu về phân loại và đóng gói rác thải y tế.

Tất cả rác thải y tế, trừ loại rác thải sắc nhọn và rác thải rắn chứa chất lây nhiễm. Được xác định là có khả năng lây nhiễm. Đầu tiên cần phải được hấp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa. Sau đó bỏ vào thùng chứa rác thải lây nhiễm màu đỏ.

Quản lý của xử lý rác thải y tế

Khi các thùng chứa đầy, cần niêm phong từng thùng hoặc túi. Nếu vật chứa là túi nilon, cần xoắn phần trên của túi thành cổ ngỗng và quấn chặt bằng băng dính. Lưu ý, không đổ đầy thùng hoặc túi. Các nắp thùng hoặc túi có thể đóng lại mà không có vật cản. Thùng cần niêm phong chặt trước khi vận chuyển.

Trong trường hợp thùng hoặc túi chứa rác thải y tế bị nhiễm bẩn. Cần sử dụng thùng chứa thứ 2 đáp ứng các yêu cầu tương tự như thùng chứa ban đầu. Cần thông báo cho đơn vị xử lý rác thải y tế việc bị nhiễm bẩn thùng chứa.

Các rác thải y tế sắc nhọn cần được đặt vào thùng chứa cứng, chống thủng. Không nên cắt, bẻ hay uốn cong kim. Không được lấy vật sắc nhọn đã bỏ đi ra khỏi hộp đựng. Không đổ đầy thùng chứa. Khi thùng đầy, hãy đậy chặt nắp thùng và đưa đi xử lý đúng cách.

Khi thu gom rác thải lây nhiễm, cần điền đủ thông tin vào hồ sơ lưu trữ và gửi cho đơn vị xử lý. Tại các cơ sở có xây dựng hệ thống xử lý rác thải lây nhiễm thì có thể xử lý tại chỗ. Hoặc có thể thuê đơn vị bên ngoài thu gom và xử lý.