Xử lý rác thải công nghiệp là gì? Các phương án xử lý rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp hay chất thải công nghiệp được tạo ra bởi các hoạt động công nghiệp. Bất kỳ vật liệu nào bị loại bỏ trong quá trình sản xuất. Chẳng hạn như chất thải của nhà máy, xí nghiệp và hoạt động khai thác mỏ. Các loại chất thải công nghiệp bao gồm bụi bẩn, sỏi, gạch xây, bê tông, sắt vụn, dầu, dung môi, hóa chất, gỗ bụn và thực phẩm thừa từ những nhà hàng, xí nghiệp sản xuất thực phẩm… 

Chất thải công nghiệp có thể ở dạng rắn, dạng nửa rắn hoặc lỏng. Có thể là chất thải nguy hại (hóa chất) hoặc không nguy hại. Chúng có thể gây ô nhiễm đất các khu vực lân cận, ô nhiễm ngước ngầm, hồ, sông, suối hoặc nước ven biển.

Rác thải công nghiệp là gì
Rác thải công nghiệp là gì

Rác thải công nghiệp thường lẫn vào rác thải đô thị. Do đó, việc đánh giá chính xác khá khó khăn. Cùng Hanokyo khám phá phương án xử lý rác thải công nghiệp qua bài viết này nhé

Tác động của chất thải công nghiệp đối với môi trường

Rác thải công nghiệp là loại rác thải đặc biệt vì vậy việc xử lý rác thải công nghiệp là điều quan trọng và cần được xử lý đặc biệt.

Nước thải công nghiệp

Nhiều nhà máy thủy điện thường nằm trên các vùng nước để phục vụ cho quá trình sản xuất và làm mát thiết bị. Các ngành công nghiệp khác sử dụng 1 lượng nước lớn là nhà máy sản xuất giấy, hóa chất, gang thép, lọc dầu, chế biến thực phẩm và luyện kim.

Nhiều quốc gia kém phát triển đang trở nên công nghiệp hóa không có nguồn lực. Công nghệ xử lý chất thải không giảm thiểu được tác động đến môi trường bao nhiêu. Những nguồn nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý 1 phần đều được đẩy ra môi trường các khu vực lân cận.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Kim loại, hóa chất và nước thải ngấm vào các vùng nước ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Độc tố từ nước thải có thể giết chết các sinh vật thủy sinh hoặc gây ra bệnh tật cho con người khi tiêu thụ những sinh vật này.

Nước thải chứa photphat và nitrat gây ra hiện tượng phú dưỡng, giết chết sự sống trong hệ thủy sinh.

Xả nước nhiệt độ cao sau khi sử dụng làm mát cũng dẫn đến ô nhiễm nước. Nhiệt độ nước tăng cao làm giảm nồng độ oxy sẽ giết chết cá và thay đổi thành phần chuỗi thức ăn.

Giảm sự đa dạng sinh học và thúc đẩy các loài ưa nhiệt mới.

Các phương án xử lý rác thải công nghiệp

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Tạo ra rác thải công nghiệp thì theo quy định của nhà nước là phải xử lý trước khi đưa ra môi trường hoặc bãi chôn lấp tập trung. Các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp hiệu quả nhất đều hướng tới mục đích: Giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế khi có thể. Đảm bảo không gây hại cho môi trường. Dưới đây là các phương pháp quản lý và xử lý chất thải dành cho công nghiệp sản xuất

Chất thải rắn được gọi là chất thải đô thị. Thường là vật liệu không nguy hại. Chúng bao gồm rác thải xây dựng, rác thải sân vườn

Chất thải nguy hại thường cụ thể hơn. Được yêu cầu xử lý cẩn thận và phức tạp hơn. Phân loại theo các đặc điểm như dễ bắt lửa, tính phản ứng, tính ăn mòn và độc tính.

Phân tách và tái chế.

Phần lớn chất thải được tạo ra từ nhu cầu sản xuất, vận chuyển và đóng gói. Bước đầu tiên là xác định những vật liệu nào có thể tái chế. Thiết lập các vật chuyên chứa cho loại rác thải này để phân loại. Hầu hết các cơ sở tái chế rác thải đều tái chế được thủy tinh, giấy, nhựa. Một số cơ sở còn có thể tái chế được kim loại phế liệu, bìa cứng, chất thải thực phẩm và tái chế đồ điện tử. Mỗi doanh nghiệp sản xuất cần phân tách các vật liệu có thể tái chế khỏi các chất thải nguy hại, chất thải có thể phân hủy và chất thải rắn không nguy hại.

Xử lý rác thải công nghiệp
Xử lý rác thải công nghiệp

Sử dụng bãi chôn lấp.

Sau khi chất thải đã được phân loại. Những chất thải không thể phân hủy, không thể tái chế, chất thải rắn không nguy hại sẽ được đưa ra bãi chôn lấp tập trung để xử lý. Khi chất thải đã được gửi đến bãi chôn lấp, chúng sẽ được nén chặt và chôn xuống đất. Khi chất thải phân hủy sẽ thải ra các loại khí có thể chuyển hóa thành năng lượng và nhiên liệu. Các bãi chôn lấp tiết kiệm chi phí và được thiết kế để giảm thiểu tác hại đến môi trường.

Ủ rác

Chất thải công nghiệp hữu cơ thường xuất hiện tại các cơ sở sản xuất thực phẩm. Chất thải này sẽ được phân loại và ủ thành phân bón. Được sử dụng để nuôi dưỡng cây trồng. Hầu hết chất thải hữu cơ có thể làm phân trộn. Ngay cả các rác thải hữu cơ không an toàn cũng có thể trở thành phân hỗn hợp an toàn. Tại các gia đình, rác thải nhà bếp cũng là 1 hình thức của chất thải hữu cơ. Gần đây, rất nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp ủ phân này để làm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng như rau củ trong vườn.