Xử lý rác thải bệnh viện là gì? Phân loại rác thải y tế và quy trình xử lý?

Xử lý rác thải bệnh viện như thế nào? Phân loại rác thải y tế và quy trình xử lý rác y tế như thế nào? Cùng Hanokyo tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

Mỗi cá nhân tiếp xúc với môi trường bệnh viện đều có thể bị ảnh hưởng bởi chất thải y tế. Do đó, mỗi người cần được đào tạo và giáo dục về cách các quy trình xử lý và tiêu hủy chất thải bệnh viện tác động trực tiếp đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Xử lý rác thải bệnh viện
Xử lý rác thải bệnh viện. Ảnh Sưu tầm

Đại dịch Covid-19 đã khiến con người phải trả giá rất nhiều thứ. Nhưng cũng mang lại cho chúng ta 1 điều gì đó. Một lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng: Kiểm soát lây nhiễm khuếch đại và người kiểm soát nhiễm trùng (Infection preventionists) đang rất cần cho tương lai.

Xem thêm bài viết

Rác thải bệnh viện là gì?

Thuật ngữ rác thải bệnh viện có nghĩa bao gồm chung rác thải cả phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm y tế, nhà thuốc, viện dưỡng lão, ngân hàng máu, trung tâm khám nghiệm tử thi, nhà xác và các tổ chức thú y bao gồm bất kỳ cơ sở nào khác có liênquan đến các hoạt động y sinh và chăm sóc sức khỏe.

Rác thải bệnh viện bao gồm cả chất thải nguy hại và không nguy hại. Các loại chất thải khác nhau có số lượng phát sinh khác nhau.

  • Rác thải bệnh viện không nguy hại: là vật phẩm văn phòng như giấy, bao bì, chất thải thực phẩm, bình xịt và những sản phẩm tương tự.
  • Rác thải nguy hại: là những chất thải lây nhiễm, chất thải bệnh lý, các vật sắc nhọn, chất thải dược phẩm, chất thải gây độc gen, chất thải hóa học và chất thải phóng xạ. Chúng có khả năng gây thương tích cho con người khi tiếp xúc hoặc gây bệnh, nhiễm độc, nhiễm trùng cho con người.

Các loại chất thải y tế

Cách xử lý rác thải bệnh viện

Quản lý chất thải lâm sàng.

Các loại chất thải bệnh viện khác nhau được tạo ra từ mọi bộ phận. Từ nhân viên vệ sinh, phòng dọn đến các phòng phẫu thuật, khu bệnh truyền nhiễm. Cộng đồng điều dưỡng có tay nghề cao. Mỗi cơ sở có những nhu cầu khác nhau. Do số giường bệnh, quy trình thực hiện và chuyên môn chăm sóc sức khỏe. có rất nhiều yếu tố cần lưu ý, cần kiểm soát, kiểm tra chất thải trước khi đưa ra phương án xử lý.

Cách tiếp cận từ chất thải bệnh viện từ bên trong.

Để thúc đẩy việc quản lý và xử lý chất thải bệnh viện hiệu quả, các nhân viên y tế cần được đào tạo, cải tiến quy trình trong từng bộ phận. Tác động đến hành vi để thay đổi 1 cách an toàn, nâng cao hiệu quả và mang lại lợi ích về chi phí.

Các nguyên lý trọng tâm của phương pháp tiếp cận từ bên trong bao gồm:

  • Kiểm soát nhiễm trùng, giảm thiểu rủi ro
  • Tối ưu hóa chất thải
  • Đào tạo và giáo dục toàn bộ nhân viên
  • Quy định vị trí và phương thức di chuyển
  • Tối ưu hóa phương thức lưu trữ.

Thùng rác bệnh viện y tế

Đơn giản hóa quản lý và xử lý rác thải bệnh viện

Về cơ bản, xử lý rác thải y tế tại bệnh viện giúp tăng cường an toàn cho nhân viên và bệnh nhân bằng cách giảm nguy cơ chấn thương do vật sắc nhọn gây ra. Cùng với đó là chi phí xử lý trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời làm giảm nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh lây truyền qua đường máu và giảm các bệnh nhiễm trùng mắc phải ở bệnh viện.

Một kế hoạch xử lý rác thải bệnh viện hiện đại bao gồm các giải pháp giảm thiểu sự tiếp xúc. Hệ thống ngăn chặn có thể tái sử dụng được gắn lên tường hoặc xe đẩy di động để xử lý tại điểm sử dụng. Tại Mỹ, đã có phát minh về thùng chứa thông minh, chỉ được chạm vào 2 lần. 1 lần là thùng rỗng được đặt tại vị trí quy định. Lần 2 là thùng chứa đã đầy được khóa vĩnh viễn để đặt vào nơi tập kết xử lý hoặc kho lưu trữ. Tích hợp tính năng cảm ứng hiện đại, giải quyết hơn 80% nguy cơ chấn thương do vật ngọn gây ra.

Theo nghiên cứu và kết quả báo cáo, nhân viên y tế tại Mỹ đã trải qua 300.000 vết thương do vật sắc nhọn mỗi năm. Hiện tại, trọng tâm không chỉ là giảm thiểu rác thải cho môi trường mà còn tăng cường an toàn cho nhân viên y tế.

Quy trình xử lý rác thải bệnh viện
Quy trình xử lý rác thải bệnh viện

Phân loại các dòng rác thải bệnh viện.

Rác thải bệnh viện, hay rác thải từ các trung tâm y tế, phẫu thuật, phòng khám nha khoa đều phải có quy trình phân loại chất thải thích hợp để đảm bảo các luồng phát sinh được xử lý chính xác. Việc này giúp giảm lãng phí thời gian và chi phí cho việc xử lý.

Tuân thủ các quy định của bệnh viện về quy trình xử lý rác thải cũng như khối lượng các loại chất thải phát sinh. Chỉ vì những sản phẩm dùng 1 lần không có nghĩa là không được phân loại và xử lý đúng cách.

Kiểm soát chất thải là một phần không thể thiếu trong quản lý chất thải bệnh viện. Hỗ trợ các bệnh viện xác định sự khác biệt giữa chất thải lâm sàng và phi lầm sàng, cũng như phân loại phù hợp các dòng chất thải khác.

Kế hoạch xử lý rác thải bệnh viện

Mỗi cơ sở cần có kế hoạch xử lý rõ ràng và thường xuyên. Tiếp cận và thực hành các phương pháp tốt nhất để xử lý rác thải bệnh viện. Bao gồm:

  • Xử lý chất thải y sinh.
  • Xử lý chất thải rắn.
  • Tự kiểm tra các dòng chất thải khác nhau.
Quản lý xử lý rác thải y tế
Quản lý xử lý rác thải y tế

Mọi bộ phận trong bệnh viện, từ hành chính đến hộ lý đều được hướng dẫn cụ thể. Ví dụ, khoa gây mê được hướng dẫn xử lý các bộ lọc than đã qua sử dụng như chất thải nguy hại. Bộ phận nghiên cứu lâm sàng quản lý các hóa chất và chất thải một cách hợp lý thông qua việc sử dụng thùng chứa đóng, dán nhãn rõ ràng và ghi ngày tháng lưu trữ trong khu vực an toàn.

Khi di chuyển rác thải đến khu vực xử lý cần có những biện pháp ngăn chặn thứ cấp trước khi xử lý thích hợp trong 1 số trường hợp nhất định. Các bộ phận vệ sinh được cung cấp các hướng dẫn cụ thể về việc phân loại và lưu trữ chất thải rắn, chất thải y sinh, chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Phân loại và xử lý rác thải bệnh viện một cách phù hợp là trách nhiệm của người tạo ra

Tại Mỹ và 1 số nước ở châu Âu, người tạo ra chất thải phải có trách nhiệm quản lý và xử lý chúng. Luật này giúp con người giảm thiểu tối đa rác thải tạo ra và nâng cao tinh thần trách nhiệm cho mỗi người. Các giải pháp quản lý chất thải bền vững đặt sự an toàn của con người và môi trường lên hàng đầu. Giảm chấn thương và lây nhiễm chéo bệnh tật do vật nhọn gây ra, giảm lượn khi thải carbon ra bầu khí quyển.