Bơm truyền dịch giảm đau và công dụng trong khám và điều trị bệnh

Bơm truyền dịch giảm đau là một trong nhiều công cụ quan trọng trong khám và điều trị cho bệnh nhân đặc biệt tại phòng khám và bệnh viện nói chung. Cùng Hanokyo khám phá bơm truyền dịch giảm đau và công dụng khi điều trị bệnh nhân.

Bơm truyền dịch giảm đau là gì?

Là thiết bị sử dụng trong những trường hợp bệnh không thể đáp ứng thuốc giảm đau bằng đường uống, tiêm. Hoặc thuốc giảm đau thông thường không đủ tác dụng. Bơm truyền dịch giảm đau sẽ được các bác sỹ hoặc người có chuyên môn nhận định. Những trường hợp cần sử dụng, cần thiết về mặt y tế trong những tiêu chí phù hợp về y tế. Phụ thuộc vào các giới hạn và loại trừ theo quy định. Những bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện mới có thể sử dụng thiết bị này.

Máy truyền dịch INFUZ4000
Máy truyền dịch INFUZ4000

Những trường hợp cần sử dụng bơm truyền dịch giảm đau

Liệu pháp truyền dịch tại nhà kiểm soát cơn đau chỉ được sử dụng khi tất cả các biện pháp khác không còn hiệu quả. Và khi thuốc giảm đau do bệnh nhân kiểm soát có thể được đáp ứng với cơ thể. Giúp giảm nhẹ những cơn đau dữ dội.

Thuốc sử dụng trong tiêm truyền giảm đau nhóm Opioid: Bao gồm morphin, hydromorphone, meperdirine và fentanyl. Thuốc gây tê tại chỗ cũng có thể sử dụng kết hợp với giảm đau nhóm opioid trong việc tiêm truyền ngoài màng cứng.

Phương pháp sử dụng bơm truyền dịch giảm đau

Các liệu pháp truyền dịch giảm đau tại nhà được đề cập đến bao gồm:

 • Bơm truyền dịch giảm đau qua đường tĩnh mạch.
 • Cho phép bệnh nhân tự sử dụng thuốc giảm đau bằng cách sử dụng thiết bị truyền cơ học. Thiết bị được lập trình sẵn để đưa thuốc qua ống tiêm hoặc kim tiêm dưới da. Hoặc qua ống thông để giảm nhẹ các cơn đau.
 • Bơm truyền dịch tĩnh mạch có thể truyền liên tục hoặc ngắt quãng các liều thuốc theo chương trình cài đặt. Thời gian ngừng hoạt động cũng được thiết lập để kiểm soát lượng thuốc mà bệnh nhân có thể nhận được trong 1 khoảng thời gian xác định.
 • Loại kiểm soát cơn đau này thường sử dụng cho các mục đích sau phẫu thuật. Và cũng được sử dụng để kiểm soát cơn đau mãn tính nghiêm trọng do ung thư.
 • Giảm đau trong hoặc ngoài màng cứng do bệnh nhân kiểm soát.
 • Bao gồm việc đưa ống thông vào trong hoặc ngoài màng cứng. Kết hợp với bơm truyền dịch giảm đau để đưa những liều nhỏ thuốc giảm đau hoặc thuốc gây tê tại chỗ trực tiếp vào khoang ngoài màng cứng hoặc khoang dưới nhện. Các tác dụng phụ như buồn nôn, an thần hay ức chế hô hấp. Có thể giảm thiểu do dùng liều thấp. Mà vẫn giảm đau do tác dụng lên các thụ thể ngoại vi và trung ương.
 • Phương pháp này đòi hỏi các chuyên gia có kinh nghiệm. Kỹ thuật sử dụng tỉ mỉ. Hệ thống hỗ trợ tương ứng sẵn có. Các theo dõi và đánh giá chuyên môn kịp thời. Ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hay những bệnh nhân bị đau mãn tính khó chữa không phải ung thư. Phương pháp này được sử dụng hiệu quả trong kiểm soát cơn đau.

Những trường hợp cần sử dụng bơm truyền dịch giảm đau.

Liệu pháp kiểm soát cơn đau bằng bơm truyền dịch giảm đau tại nhà được FDA Hoa Kỳ chấp thuận bao gồm:

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

 • Khi cơn đau không đáp ứng với các biện pháp can thiệu kiểm soát tiêu chuẩn (bằng thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc đặt)
 • Khi bắt đầu giảm đau nhanh chóng và duy trì mức độ thuốc phù hợp để ngăn chặn cơn đau.

Bệnh nhân bị đau mãn tính, không ác tính.

 • Khi cơn đau kịch liệt bộc phát cấp tính cần điều trị ngắn hạn. Như một biện pháp bổ trợ cho chế độ kiểm soát cơn đau thông thường.
 • Khi cơn đau không được kiểm soát hiệu quả bằng các biện pháp không xâm lấn (Opioid toàn thân). Trừ những bất thường về thể chất và hành vi gây phản ứng quá mức với con đau.
 • Bệnh nhân đã được đánh giá vởi 1 nhón đa ngành. Việc điều trị được bắt đầu và theo dõi bởi bác sỹ gây mê, bác sỹ thần kinh hoặc chuyên gia về thuốc giảm đau. Tất cả được hội đồng chứng nhận.

Tác dụng của bơm truyền dịch giảm đau

Bơm truyền dịch giảm đau là thiết bị cần thiết về mặt y tế. Khi sử dụng để quản lý các loại thuốc opioid qua da hoặc màng cứng. Dùng để điều trị đau mãn tính nặng khó chữa có nguồn gốc ác tính hoặc không các tính.

Sử dụng bơm tiêm điện

Thử nghiệm sơ bộ về việc sử dụng thuốc opioid qua ống truyền với 1 ống thông tạm thời đặt trong khoang hoặc ngoài màng cứng. Đã chứng minh khả năng giảm đau có thể chấp nhận. Tỷ lệ giảm lên tới 50% cơn đau và mức độ tác dụng phụ. Giảm những tác động tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Chỉ đối với những cơn đau không ác tính. Bệnh nhân đã có cơ sở điều kiện để cấp bơm truyền dịch giảm đau.

Bơm truyền dịch giảm đau opioid, ziconotide, clonidine trong hoặc ngoài màng cứng là thử nghiệm và nghiên cứu. Như 1 phương pháp điều trị liệt dạ dày. Và cho tất cả những chỉ định khác không được liệt kê vì hiệu quả chưa xác định.

Morphin và Zinconotide là 2 loại thuốc duy nhất được FDA chấp nhận truyền giảm đau dài hạn nội tủy. Vì tủy sống và mô não cực kỳ nhạy cảm với chất bảo quản, vi khuẩn và virus. Các loại thuốc giảm đau phải đáp ứng được các tiêu chí an toàn bổ sung.

Các loại thuốc hiện không được chấp thuận sử dụng truyền dưới da. Bao gồm hydromorphone, bupivacaine, fentanyl và clonidine. Bất kỳ hỗn hợp nào của 2 hoặc nhiều loại thuốc khác nhau. Và bất kỳ loại thuốc kết hợp nào.

Chống chỉ định khi bệnh nhân sử dụng bơm truyền dịch giảm đau tại nhà

 • Người bệnh không tuân thủ điều trị và theo dõi chỉ định của bác sỹ.
 • Đánh giá dữ liệu lâm sàng, xét nghiệm và các triệu chứng cho thấy việc kiểm soát cơn đau tại nhà không hiệu quả.
 • Các loại thuốc hoặc phương pháp sử dụng không đúng.
 • Không có cơ sở hay dữ liệu về việc kiểm soát cơn đau trước khi sử dụng bơm truyền dịch của bệnh nhân đau mãn tính.

Hiện nay Hanokyo là đơn vị cung cấp và phân phối sản phẩm máy truyền dịch, bơm truyền dịch chất lượng của Hàn Quốc thương hiệu Zerone. Để nhận được báo giá chi tiết, quý khách có thể liên hệ hotline 0965 549 230  để được tư vấn trực tiếp