Những điều bạn cần quan tâm khi sử dụng nồi hấp trong y tế

Trong việc sử dụng các thiết bị nồi hấp bạn sẽ không tránh khỏi một số lỗi hay sai lầm khi vận hành máy. Việc bạn sử dụng không đúng cách hoặc lựa chọn có chức năng hay hệ thống không phù hợp với nhiều loại vật phẩm tiệt trùng.

Để có thể sử dụng sản phẩm nồi hấp một cách thành thạo và có thể sử dụng các chức năng của máy phù hợp với nhiều dòng sản phẩm tiệt trùng. Thì điều bạn cần làm là đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và quan tâm đến lúc sử dụng nồi hấp như thế nào. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều bạn cần quan tâm khi sử dụng nồi hấp.

Nồi hấp y tế là gì?

Nồi hấp tiệt trùng hay còn gọi là autoclave là thiết bị sử dụng để khử trùng hay tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế dưới tác động của hơi nước bão hòa ở áp suất cao. Thiết bị thường được sử dụng trong các phòng khám cũng như trong các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng thí nghiệm.

Lưu ý khi dùng nồi hấp tiệt trùng
Nồi hấp tiệt trùng là gì

Trong công nghiệp nồi hấp còn được sử dụng để xử lý thành phần composit khi lưu hóa cao su. Đối với các ngành công nghiệp điện tử thì các thiết bị tiệt trùng sẽ tạo nên các môi trường thích hợp để có thể tạo ra thạch anh.

Cấu tạo

 • Buồng tiệt trùng: Thường được làm từ inox 304 hoặc 316 đảm bảo cho sản phẩm bền vững và có thể sử dụng được lâu dài trong môi trường tiệt trùng ở nhiệt độ cao và áp suất lớn.
 • Hệ thống ống dẫn khí áp lực: Kiểm soát nhiệt độ và áp suất trong bình hấp. Cấu tạo từ các ống đồng không gỉ và van điện từ.
Công dụng nồi hấp tiệt trùng
Cấu tạo nồi hấp
 • Hệ thống an toàn: Gồm các cảm biến nhiệt, đồng hồ áp suất, van an toàn và cảnh báo mực nước.
 • Hệ thống gia nhiệt: Được làm từ sợi đốt bọc cách điện hoàn toàn, lớp ngoài bằng đồng mạ chrome hoặc inox.
 • Hệ thống mạnh điện: Gồm các bo mạch nguồn, hiển thị, điều khiển,.. giúp các bộ phận kết nối và hoạt động nhẹ nhàng với nhau.

Những điều bạn cần quan tâm trong khi sử dụng nồi hấp y tế

Đối với thiết bị

Để đảm bảo khả năng tiệt trùng được tốt nhất, nồi hấp thường được thiết kế và hoạt động ở mức nhiệt độ trên 121 độ C và áp suất lớn hơn 1 bar.

Bộ lao động đã ban hành quy định khi sử dụng nồi hấp dụng cụ y tế là tất cả các thiết bị trong ngành y tế sẽ phải được kiểm định về an toàn kỹ thuật trong lần đầu được đưa vào sử dụng, kiểm định nghiêm ngặt trước và sau khi xuất nhập khẩu.

Nồi hấp các loại có áp suất làm việc định mức của hơi là trên 0,7 bar, nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi trường trên 115 độ C.

AS50D
AS50D

Như vậy là nồi hấp là một trong những sản phẩm cần phải được kiểm định kỹ thuật an toàn trong khi tiến hành sử dụng.

Tuy theo nhu cầu làm việc, các cơ sở, doanh nghiệp có thể yêu cầu các đơn vị cơ quan chức năng thực hiện hiệu chuẩn 1 hoặc nhiều điểm nhiệt của thiết bị nồi hấp.

Đối với người vận hành

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chỉ đinh rằng:

Chỉ được bố trí người từ 18 tuổi trở lên có đầy đủ sức khỏe và đã qua đào tạo, được huấn luyện đầy đủ về nghiệp vụ để đứng máy. Được huấn luyện an toàn có kiểm tra sát hạch theo yêu cầu đạt chuẩn, được chủ cơ sơ cấp thẻ an toàn lao động và giao nhiệm vụ bằng văn bản.

Việc đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ sẽ được thực hiện dưới các hình thức sau:

 • Đào tạo qua các trường chuyên ngành, cơ sở dậy nghề, trung tâm huấn luyện, cơ quan kiểm định, cơ sở chế tạo;
 • Đào tạo, huấn luyện tại cơ sở; mở lớp tập trung hoặc trong quá trình tiếp nhận, lắp đặt, vận hành thử nghiệm nồi hơi, bình chịu áp lực.

Nội dung đào tạo:

 • Kiến thức cơ bản về nồi hơi, bình chịu áp lực, chuyên sâu về thiết bị được vận hành;
 • Thực tập thực tế kỹ năng vận hành, xử lý sự cố thường gặp;
 • Kiểm tra, sát hạch.

Cấp bằng nghề, chứng chỉ nghề, giấy chứng nhận huấn luyện an toàn về nghiệp vụ:

 • Việc cấp bằng nghề, chứng chỉ nghề phải do cơ sở có chức năng
 • Người vận hành chính nồi hấp sản xuất điện- nhiệt bắt buộc phải có bằng nghề, các nồi hơi khác cũng phải có chứng chỉ nghề

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng mà bạn nên tham khảo quá để có thể phòng tránh được một vài trường hợp đáng tiếc.

Việc để cho người lao động không được training bài bản sử dụng máy sẽ khiến việc sử dụng máy trở nên khó khăn và có thể gây nguy hiểm đến con người. Hanokyo mong rằng với những gì chúng tôi mang lại cho bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc sử dụng nồi hấp y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *