Vai trò và điều kiện hoạt động của tủ hấp tiệt trùng y tế

Tủ hấp tiệt trùng là thiết bị quan trọng giúp tiệt trùng các dụng cụ thiết bị y tế trong quá trình khám và điều trị. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu về vai trò và điều kiện hoạt động của thiết bị này. Hãy cùng đội ngũ kỹ thuật của Hanokyo khám phá nhé.

Điều kiện hoạt động của dòng sản phẩm tủ hấp tiệt trùng là thông tin cực kỳ quan trọng. Đặc biệt với các kỹ thuật viên, nắm được thông số và đặc điểm của sản phẩm sẽ giúp họ dễ dàng vận hành máy hiệu quả hơn.

Nhiệm vụ của tủ hấp tiệt trùng

Đây là thiết bị tiệt trùng quan trọng trong y tế hoạt động dựa trên điều kiện áp suất cao. Nguyên tắc hoạt động dựa trên nguyên lý hơi nước bão hòa và áp suất cao kết hợp. Trong môi trường áp suất lớn sẽ tiêu diệt toàn bô vi khuẩn và các bào tử vi khuẩn có hái cho con người.

Nồi hấp tiệt trùng 55l Nihophawa
Nồi hấp tiệt trùng 55l Nihophawa

Bệnh viện là đơn vị sử dụng tủ hấp nhiều nhất khi lưu lượng khám chữa bệnh cao. Loại thiết bị này có dung tích đa dạng có thể phục vụ hoạt động của bất kỳ cơ sở y tế từ lớn tới nhỏ. Đặc biệt trong phòng mổ cấp cứu.

Cấu tạo nồi hấp

  • Máy tạo hơi nước và cung cấp hơi
  • Máy hút chân không trước và sau chu kỳ tiệt trùng.
  • Vỏ nồi hấp
  • Thiết bị làm mát.
  • Hệ thống điều khiển nồi hấp.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều thương hiệu sản phẩm tủ hấp khử trùng y tế với dung tích khác nhau. Phần lớn từ 100 – 400L. Trong đó Nihophawa là thương hiệu sản xuất nồi hấp của Việt Nam có 11 năm kinh nghiệm. Đây là công ty được nhiều bệnh viện tin dùng sản phẩm trên cả nước.Xem thêm bài viết

Điều kiện hoạt động của tủ hấp tiệt trùng

Nồi hấp vận hành dựa trên nguyên lý hơi nước bão hòa vì vậy nước là nguyên liệu cần thiết để vận hành máy. Để vận hành nồi hấp tiệt trùng cần tới 4 lít nước trong buồng. Tiếp theo, các dụng cụ y tế được đưa vào buồng hấp để tham gia quá trình tiệt trùng.

Nồi hấp cửa ngang
Nồi hấp cửa ngang

Sau khi tiệt trùng, dụng cụ hấp được đưa ra ngoài theo cửa của máy và hoàn tất quá trình tiệt trùng. Những dụng cụ này sau khi được tiệt trùng sẽ được đóng gói và bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo. Nồi hấp hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và áp suất theo quy định.

Nhiệt độ

Nhiệt độ hoạt động của nồi hấp tiệt trùng được quy định là từ 121 độ C. Nhiệt độ này lớn hơn nhiệt độ sôi của nước. Để đạt được nhiệt độ này, cần đưa vào áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Ngoài ra, 121 độ C là nhiệt độ có thể tiêu diệt được hoàn toàn các vi khuẩn và bào tử của vi khuẩn.

Một số bào tử của vi khuẩn có thể sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ sôi của nước. Vì vậy, nhiệt độ 121 độ C là nhiệt độ có thể tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn và bào tử vi khuẩn.

Áp suất

Áp suất của tủ hấp được đẩy vào buồng hấp đạt ngưỡng. Áp suất này được đẩy lên cho tới khi đạt nhiệt độ tiêu chuẩn để tiệt trùng dụng cụ. Vì vậy, áp suất là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp quá trình tiệt trùng được diễn ra hiệu quả nhất. Áp suất đóng vai trò quan trọng giúp nhiệt độ đạt ngưỡng và cũng là thành phần giúp tủ hấp hoạt động hiệu quả nhất.

Điều kiện hoạt động của tủ hấp tiệt trùng
Điều kiện hoạt động của tủ hấp tiệt trùng

Thời gian tiệt trùng

Thời gian tiệt trùng cần đạt đủ trong quá trình hấp là lượng thời gian để hoàn thiện quá trình hấp. Thời gian hấp tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào lượng vật dụng hấp. Trong nhiều bệnh viện, lưu lượng lớn dụng cụ hấp có thể yêu cầu thời gian hấp lâu hơn. Theo tiêu chuẩn, lượng vật dụng từ 1 lít trở lên. Thời gian tiêu chuẩn là 15 phút.

Với các sản phẩm của nồi hấp Nihophawa thì thời gian tiêu chuẩn đươc cài đặt sẵn theo chế độ. Người sử dụng chỉ cần lựa chọn đúng chế độ tiệt trùng để cài đặt và tiệt trùng cho phù hợp.

Chất lượng nước

Như đã nói từ trong các bài viết trước đây, nước là yếu tố quan trọng tăng cường khả năng hiệu quả của quá trình tiệt trùng. Nước có thể bay hơi dễ dàng. Tuy nhiên nước đưua vào buồng hấp cũng cần đạt đầy đủ tiêu chuẩn. Tốt nhất nên chọn nước ít chứa canxi.

nihophawa-as20
nihophawa-as20

Sau một thời gian hoạt động các thiết bị hơi nước có thể bám cặn gây ảnh hưởng tới máy móc.

Qua bài viết này, phần nào quý khách đã hiểu thêm về tủ hấp tiệt trùng. Điều kiện hoạt động ảnh hưởng tới quá trình hấp tiệt trùng ra sao? Quý khách có nhu cầu mua nồi hấp y tế có thể liên hệ hotline: 0973 029 364. 

Công ty Hanokyo đang là một trong nhiều thương hiệu hàng đầu phân phối sản phẩm tủ hấp tiệt trùng tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm ra ngoài thị trường với chất lượng và giá cả vượt trội. Rất nhiều bệnh viện lớn đang sử dụng sản phẩm của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *