Công dụng của nồi hấp tiệt trùng trong y tế

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng là gì? Vai trò trong y tế và các ngành công nghiệp khác ra sao? Hãy cùng Hanokyo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tiệt trùng bằng nồi hấp y tế đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là công đoạn quan trọng giúp cho quá trình khám và chữa bệnh được hiệu quả. Tuy nhiên rất ít người biết tới 3 công dụng của nồi hấp tiệt trùng trong các ngành công nghiệp khác. Vậy đó là những công dụng nào?

Để biết thêm thông tin về nồi hấp tiệt trùng quý khách có thể tham khảo bài viết

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp y tế thường được sử dụng rất nhiều trong nghiên cứu vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, y tế, chế tạo… Chúng có nhiều loại nhiều kích thước khác nhau và mỗi loại đều phù hợp với từng công việc khác nhau.

  • Các vật liệu hay dụng cụ tiệt trùng gồm: Dụng cụ phòng thí nghiệm, lọ thủy tinh phòng thí nghiệm, dung môi vi sinh, quần áo mổ…
nồi hấp tiệt trùng cửa ngang
nồi hấp tiệt trùng cửa ngang
  • Tiệt trùng các dụng cụ y tế trước khi được đưa vào nghiền cắt. Đây là một trong nhiều quy trình xử lý rác thải bệnh viện được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trước khi được nghiền cắt và thu nhỏ thể tích, rác y tế được tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa trong nồi hấp tiệt trùng. Nhiệt độ cao cộng với áp suất sẽ tiêu diệt được toàn bộ vi khuẩn, vi sinh vật, virus gây hại.
  • Ngoài ra nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rất rộng rãi để xử lý composit trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao trong mức cho phép đạm bảo các tính chất vật lý hoàn hảo nhất.
  • Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và khai thác dầu mỏ. Và các thiết bị nồi hấp này thường là loại lớn lên đến : dài 15 m và cao hơn 3 m.
  • Các loại nồi hấp dụng cụ có công dụng để phát triển các tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Tinh thể thạch anh tổng hợp chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử điện lạnh.

Công dụng của nồi hấp trong lĩnh vực y tế

Như đã nói ở phía trên, nồi hấp y tế có tác dụng chính là tiệt trùng các vật liệu, dụng cụ y tế trước khi được đưa vào tái sử dụng. Trong môi trường với áp suất lớn và nhiệt độ cao từ 121 độ trở lên. Vi khuẩn sẽ không thể tồn tại.

Các phương pháp tiệt trùng
Các phương pháp tiệt trùng

Đây là thiết bị y tế được dùng nhiều nhất trong các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Với phương pháp này, các dụng cụ y tế có khả năng tái sử dụng sẽ được tiệt trùng một cách triệt để. Tuy nhiên các nhân viên y tế cũng cần tuân thủ các điều kiện an toàn khi khám chữa bệnh với bệnh nhân. Nên nhớ chỉ những dụng cụ, trang thiết bị y tế được khuyến cáo tái sử dụng mới nên tái sử dụng.

Cấu tạo của nồi hấp dụng cụ phổ thông

Nồi hấp tiệt trùng có nhiều chủng loại, dung tích khác nhau nhưng chung quy lại chỉ có một cấu tạo cố định.

  • Bộ phận gia nhiệt: Làm bằng sợi đốt bọc cách điện, nhiệt, Lớp ngoài mạ crom hoặc inox. Bộ phận gia nhiệt là thành phần quan trọng trong nồi hấp tiếp xúc với các hóa chất và nước nên cần được làm sạch định kỳ.
  • Hệ thống ống dẫn khí áp lực cao: Điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng tiệt trùng
Công dụng nồi hấp tiệt trùng
Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng
  • Buồng tiệt trùng: Phần lớn làm từ Inox 304 để đảm bảo khả năng chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn của nồi hấp. Đồng thời buồng được thiết kế hình trụ. Trong các cấu trúc, hình trụ được đánh giá có độ bền và khả năng chịu áp lực tốt nhất nên được sử dụng để làm buồng hấp tiệt trùng.
  • Hệ thống điện: Gồm bo mạch điều khiển, nguồn điện và màn hiển thị giúp kết nối và thực hiện các thao tác chính xác theo ý của người vận hành.
  • Hệ thống an toàn: Cảm biến nhiệt độ, áp suất thông báo cho người dùng biết nhiệt độ và áp suất của nồi hấp. Giúp người dùng có thể dễ dàng nhận biết được nhiệt độ và áp suất để đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Hi vọng với bài viết về công dụng và cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng trên đây. Quý khách đã phần nào hiểu thêm về một dòng sản phẩm thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Hanokyo hiện đang là đơn vị phân phối sản phẩm nồi hấp tiệt trùng của thương hiệu Nihophawa. Đây là một trong nhiều thương hiệu hàng đầu của Việt Nam trong sản xuất và cung ứng nồi hấp tiệt trùng. Để biết thêm chi tiết quý khách có thể liên hệ hotline: 0965 549 230

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *