Phân loại 6 loại rác thải y tế thường được sử dụng nhiều nhất.

6 loại rác thải y tế được phân loại theo tiêu chí trên thế giới là những loại nào? Cùng Hanokyo khám phá chi tiết trong bài viết này

Định nghĩa chung về phân loại rác thải y tế

Rác thải y tế là những chất thải thường được tạo ra trong ngành chăm sóc sức khỏe. Trong quy trình xử lý rác thải y tế, phân loại là bước rất quan trọng. Giúp nhân viên vận hành xử lý tránh bị thương, bị lây nhiễm do rác thải y tế. Giúp cộng đồng tránh nguy cơ lây nhiễm thứ phát. Và bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro từ rác thải y tế.

Quản lý của xử lý rác thải y tế

Một hệ thống xử lý chất thải y tế thường được cấu hình để phân loại. Chia chất thải thành nhiều thùng chứa theo các quy tắc và quy định hiện hành về việc quản lý và xử lý những vật dụng đó. Theo một số phương án, hệ thống bao gồm các thùng chứa với các mã màu khác nhau. Mỗi màu sẽ phân loại 1 loại rác thải y tế nhất định. Tại mỗi điểm phát sinh rác thải, có thể xác định một hạng mục chất thải. Xác định thùng chứa thích hợp nhất cho hạng mục đó. Và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải bỏ hạng mục đó vào thùng chứa thích hợp.

Xem thêm bài viết: Chất thải y tế có mấy loại? Tầm quan trọng của việc phân loại rác thải y tế trước khi xử lý.

Phân loại rác thải y tế

Các chất thải bị ô nhiễm bởi máu, OPIM (các vật liệu có khả năng lây nhiễm khác) hoặc chất dịch cơ thể. Chất thải y tế đôi khi được gọi là chất thải y tế được quản lý. Chất thải lây nhiễm hoặc chất thải y sinh. Mỗi cơ sở y tế có trách nhiệm thiết lập các hướng dẫn tuân thủ. Bao gồm các hướng dẫn nghiêm ngặt để xử lý, lưu trữ, vận chuyển và tiêu hủy an toàn cuối cùng đối với chất thải y tế. Dưới đây là phân loại chất thải y tế được sử dụng trên thế giới. Được Hanokyo sưu tầm và chia sẻ tới bạn đọc.

Phân loại rác thải bệnh lý và giải phẫu

Tất cả chất thải từ các cơ quan, mô hoặc bộ phận cơ thể người đã được loại bỏ. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, phẫu thuật hoặc các quy trình khác của bệnh viện có nhu cầu xử lý. Chất thải bệnh lý thường là các mẫu mô từ các phòng thí nghiệm. Được sử dụng trong nghiên cứu bệnh tật và thường là các phần nhỏ của vật liệu cơ thể từ các tình huống phẫu thuật hoặc sinh thiết.

Xử lý rác thỉa y tế
Xử lý rác thỉa y tế

Chất thải giải phẫu thường được xác định là các bộ phận, cơ quan và mô của cơ thể người. Có thể cần được xử lý đặc biệt để tuân thủ các quy định do tiểu bang thiết lập. Ở một số quốc gia, họ loại trừ răng, móng tay và tóc là chất thải bệnh lý hoặc giải phẫu.

Phân loại máu người và các sản phẩm từ máu

Phân loại này bao gồm lượng lớn máu người và dịch cơ thể cũng như OPIM. (các vật liệu có khả năng lây nhiễm khác). OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp) định nghĩa nhóm này. Bao gồm các thành phần máu người thải, hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ máu.

Xử lý rác thải bệnh viện
Xử lý rác thải bệnh viện

Nhưng không giới hạn ở: huyết tương, huyết thanh, dịch cơ thể người. Như tinh dịch, dịch não tủy, dịch tiết âm đạo, dịch màng phổi, dịch khớp , dịch màng bụng, dịch màng tim, nước ối. Nước bọt từ các thủ thuật nha khoa. Bất kỳ dịch cơ thể nào có máu đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tất cả các dịch cơ thể trong điều kiện không thể phân biệt được đâu là dịch cơ thể. Việc phân loại này cũng bao gồm các mẫu chất lỏng trong phòng thí nghiệm huyết học, dịch tiết phẫu thuật. Và bất kỳ phân hoặc nước tiểu nào bị dính máu trực quan.

Phân loại rác thải y tế từ vật phẩm nuôi cấy / Dự trữ các tác nhân lây nhiễm

Cách phân loại này còn được gọi là chất thải vi sinh và được xếp theo phân loại sinh học và vi sinh vật. Những điều này có thể bao gồm nhưng không giới hạn. Bao gồm đĩa nuôi cấy bị loại bỏ, dịch cấy, và bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để chuyển, cấy và trộn các loại dự trữ, dịch cấy, vắc xin giảm độc lực, bệnh phẩm. Và bất kỳ vật dụng nào liên quan đến quy trình có thể chứa các sinh vật có khả năng gây bệnh cho người khỏe mạnh.

Danh mục này cũng bao gồm các chất thải và tác nhân gây bệnh bị loại bỏ từ quá trình sản xuất sinh học và kháng sinh. Chúng có thể đã bị ô nhiễm bởi các sinh vật có khả năng gây bệnh. Và bất kỳ chất thải nào có nguồn gốc từ các phòng nghiên cứu. Hoặc quy trình nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến các tác nhân truyền nhiễm có thể lây truyền.

Xem thêm bài viết: Quản lý và phân loại chất thải lây nhiễm. 10 loại chất thải lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay

Phân loại rác thải y tế sắc nhọn

Đây là bất kỳ vật dụng nào có chứa hoặc có thể chứa các tác nhân gây nhiễm trùng. Chúng có thể xâm nhập vào da cũng như làm thủng hộp các tông hoặc túi đựng chất thải. Vật sắc nhọn đã được sử dụng trong chăm sóc con người hoặc động vật. Hoặc các phòng thí nghiệm và nghiên cứu y tế, công nghiệp. Vật sắc nhọn có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở kim tiêm dưới da, pipet Pasteur, thủy tinh. Hoặc nhựa vỡ, ống mao dẫn, dao mổ, lưỡi dao, dao cắt gót chân. Công nghệ tiêu hủy kim có thể rút lại hoặc kim và các thiết bị tiêm không cần thiết.

thiết bị hấp y tế là gì

Phân loại rác thải y tế cách ly

Đây là những chất thải có nguồn gốc từ các bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Chất thải cách ly có thể là từ các vật liệu loại bỏ hoặc chất thải sinh học đã bị nhiễm máu, dịch tiết hoặc chất tiết của người hoặc động vật. Hoặc chất bài tiết được phân lập như một phần của biện pháp bảo vệ khỏi lây truyền các bệnh truyền nhiễm cao.

Phân loại rác thải y tế từ xác động vật bị ô nhiễm, chất độn chuồng, bộ phận cơ thể

Đây thường được gọi là “chất thải động vật”. Và là bất kỳ chất thải nào liên quan đến động vật có thể đã tiếp xúc với các tác nhân có thể lây nhiễm sang người khỏe mạnh. Thông thường, chất thải động vật được tạo ra trong quá trình sản xuất sinh phẩm, nghiên cứu hoặc thử nghiệm dược phẩm.

Hanokyo là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý chất thải y tế hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ đem đến cho bạn những giải pháp hàng đầu với công nghệ tối ưu và an toàn. Để có chi tiết thông tin và báo giá về hệ thống. Quý khách có thể liên hệ hotline của công ty 0973 029 364 để nhận được tư vấn trực tiếp.