Phương pháp tiệt trùng dụng cụ nha khoa phổ biến nhất hiện nay

Tiệt trùng trong nha khoa là nhiệm vụ bắt buộc khi thăm khám và điều trị. Tuy nhiên ít người biết về các phương pháp tiệt trùng nha khoa phổ biến. Hãy cùng Hanokyo tìm hiểu nhé.

Tại phòng khám nha khoa nói chung, việc tiệt trùng và quản lý chất thải nguy hại trong y tế luôn được quan tâm số 1. Phần lớn các cơ sở này đều phải có hệ thống tiệt trùng và xử lý riêng biệt theo quy định. Các dụng cụ, chất thải cần được tiệt trùng trước khi tái sử dụng hoặc thải ra môi trường.

Điều này đảm bảo an toàn lây nhiễm cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Hiện nay, các cơ sở nha khoa phần lớn sử dụng một số phương pháp tiệt trùng phổ biến. CỤ thể

Tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa

Hơi nước bão là là công nghệ tiệt trùng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Công nghệ này được áp dụng với nhiệt độ 121 độ C và áp suất cao được đẩy vào buồng. Tại nhiệt độ này, mọi vi khuẩn, bào tử vi khuẩn đều không thể sống sót. Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng tại phần lớn các bệnh viên, cơ sở y tế, trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam và thế giới.

Phương pháp tiệt trùng nha khoa
Phương pháp tiệt trùng nha khoa

Đây chính là phương pháp phổ biến nhất hiện nay giúp tiệt trùng dụng cụ y tế và chất thải y tế tái sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Đối với nồi hấp khử trùng trong nha khoa, nguyên lý hoạt động không khác gì so với các dòng nồi hấp trong công nghiệp và tại bệnh viện. Tuy nhiên tùy thuộc dung tích và khối lượng xử lý để có thể lựa chọn dung tích nồi cho phù hợp. Trong suốt nhiều năm qua, nhiều phương án tiệt trùng được phát triển và nghiên cứu. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào tối ưu để thay thế tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa và áp suất cao.

Nồi hấp hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt độ bay hơi của hơi nước kết hợp áp suất cao. Với nhiệt độ đều đặn được duy trì từ 121 độ C trở lên. Không có một vi sinh vật hay vi khuẩn nào có thể tồn tại.

Các bước hoạt động

Nồi hấp hơi nước bão hòa hoạt động theo 5 bước chính

 • Máy hút chân không rút toàn bộ không khí trong buồng tiệt trùng để tạo môi trường chân không. Sau đó bơm hơi nước vào buồng. Áp suất buồng sẽ đẩy lên tới ngưỡng nhất định khiến nhiệt độ đẩy lên tới 121 độ C. Nhiệt độ có thể tăng cao hơn tùy thuộc vào vật chất và nhu cầu tiệt trùng của quý khách.
Nồi hấp cửa ngang
Nồi hấp cửa ngang
 • Tại điểm nhiệt độ này, hơi nước được đi sâu và len lỏi vào các thiết bị, dụng cụ y tế cần tiệt trùng. Vì bản chất là hơi nước nên khả năng đi sâu và tiệt trùng hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Sau khi tiêu diệt và hoàn tất quá trình tiệt trùng trong thời gian quy định. Hơi nước sẽ được thoát ra khỏi cửa buồng và dụng cụ được làm khô trong chân không.
 • Khi áp suất về ngưỡng cân bằng với khí quyển, dụng cụ sẽ được phép lấy ra một cách an toàn.

Các loại nồi hấp khử trùng nha khoa

Hiện nay, các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa nha khoa thường sử dụng các dòng nồi hấp y tế tiệt trùng từ 20 – 100L. Đây là dung tích phù hợp với lưu lượng khám chữa bệnh không đông? Khác với bệnh viện đây là loại nồi có thể tiệt trùng nhanh chóng phù hợp với lượng dụng cụ của phòng khám nha khoa.

Nồi hấp AS20 – 23L.

Đây có lẽ dòng nồi hấp có dung tích được sử dụng nhiều nhất trong phòng nha. Một số thông số kỹ thuật của nồi như

 • Áp suất hấp hiển thị trên đồng hồ áp lực có dải đo: từ ≤ -1kg/cm2 đến ≥ 5 kg/cm2
 • Có bộ cảm biến tự động giám sát mức nước cho buồng hấp.
 • Áp suất tiệt trùng: từ ≤ -0,2kg/cm2 đến ≥ 2,3 kg/cm2.
 • Thiết bị hoạt động bằng điện:
 • Nguồn điện: 220 VAC ± 10%/50Hz
 • Công suất lớn nhất: ≤ 2 kW
 • Công suất sinh hơi: ≥ 3 kg/giờ
 • Dải nhiệt độ tiệt trùng: Từ 100oC đến ≥ 136oC (Bước điều chỉnh 1°C)

Cấu tạo

Buồng hấp:

 • Hình trụ đứng
 • Làm bằng Inox SUS 304 hoặc tương đương
 • Kích thước (đường kính x chiều cao): ≤ (Æ 260 x 470) mm
 • Dung tích: ≥ 23 lí
 • Nắp thiết bị: Đóng/mở phía trên có hệ thống giảm chấn và trợ lực bằng bi chịu lực. Vật liệu bằng Inox SUS 304 hoặc tương đương. Làm kín bằng gioăng cao su silicon chịu nhiệt
Nồi hấp tiệt trùng 23L
Nồi hấp tiệt trùng 23L

Ngoài ra còn có nhiều dung tích khác như 100 – 800L. Tùy thuộc vào như cầu và lượng dụng cụ tiệt trùng để quý khách lựa chọn cho phù hợp.

Hanokyo hiện nay là nhà phân phối các sản phẩm nồi tiệt trùng Nihophawa. Đây là thương hiệu sản xuất tại Việt Nam của công ty TNHH THương Mại và Công Nghệ Hồng PHát. Với 12 năm kinh nghiệm cùng hàng nghìn dự án lớn nhỏ trên cả nước. Sản phẩm sẽ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và nhu cầu của quý khách.

Để biết thêm thông tin chi tiết. Quý khách có thể liên hệ 0973 029 364

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *