Những dụng cụ, vật liệu có thể sử dụng với nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp y tế được sử dụng để tiệt trùng làm sạch các dụng cụ y tế nói chung. Tuy nhiên nồi hấp chỉ sử dụng được cho 1 số các dụng cụ và vật dụng y tế nhất định. Vậy những vật liệu nào có thể sử dụng cho máy hấp. Hãy cùng Hanokyo khám phá nhé.

Có thể bạn cũng biết rằng việc tiệt trùng trong bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên nồi hấp sử dung nhiệt độ cao của hơi nước bão hòa để tiệt trùng dụng cụ. Vì vậy, nồi chỉ phù hợp với một số dụng cụ và vật liệu cụ thể.

Vai trò của máy hấp tiệt trùng

Máy hấp khử trùng dụng cụ y tế là một công cụ quan trọng có mặt trong tất cả các cơ sở y tế hiện nay. Máy có vai trò quan trọng giúp

  • Tiệt trùng, tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi sinh vật, virus gây hại cho con người.
  • Ngăn ngừa lây nhiễm ngoài cộng đồng.
  • Hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh của nhân viên y tế. Đảm bảo sự an toàn cho cả người bệnh lẫn các y bác sĩ.
Nồi hấp tiệt trùng 23L
Nồi hấp tiệt trùng 23L

Trong phòng thí nghiệm hay các cơ sở khoa học. Nồi hấp có tác dụng xử lý các chất thải ô nhiễm, có khả năng lây nhiễm. Các đĩa, lọ đựng mẫu nuôi cấy trước khi tiến hành thí nghiệm cần được tiệt trùng hoàn toàn. Ngoài ra nồi hấp trong quy trình xử lý rác thải bệnh viện cũng rất quan trọng. Thiết bị này góp phần loại bỏ vi khuẩn trước khi đưa ra ngoài môi trườn xử lý.

Các vật liệu có thể tiệt trùng qua nồi hấp

Vì nguyên lý hoạt động của nồi dựa trên nhiệt độ từ hơi nước bão hòa vì vậy nhiệt độ của nồi luôn đạt mức từ 121 độ C. Đây là nhiệt độ hoàn hảo tiêu diệt được các vi sinh vật gây hại. Tuy nhiên với nhiệt độ cao này, chỉ có một số vật liệu chịu nhiệt mới có thể sử dụng nồi hấp. Cụ thể

Các vật liệu liên quan tới nuôi cấy vi sinh

Đây là các đĩa, nông dùng 1 lần hoặc có thể sử dụng tái chế. Đĩa được thiết kế và phù hợp với các phòng thí nghiệm nuôi cấy và nhân giống tế bào. Các dụng cụ này được tiệt trùng hoàn toàn trước khi đưa và thí nghiệm. Điều này đảm bảo kết quả chính xác nhất cho các thí nghiệm.

Vật liệu sử dụng nồi hấp y tế
Vật liệu sử dụng nồi hấp y tế

Các vật liệu này làm từ thủy tinh borosillicate hoặc nhựa trong Polycarbonate. Đây là 2 vật liệu có thể chịu nhiệt và sử dụng được trong nồi hấp tiệt trùng.

Các vật liệu nhiễm bẩn

Phần lớn các dụng cụ y tế như găng tay, đầu pipet, đĩa petri… đều sử dụng 1 lần tuy nhiên có thể tái sử dụng lại với điều kiện các dụng cụ này cần được tiệt trùng hết vi khuẩn. Đây chính là lúc máy hấp phát huy tác dụng.

Các ống tiêm, lọ đựng vắc xin được loại bỏ vẫn có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy việc tiệt trùng trước khi thải bỏ cũng thực sự cần thiết. Máy hấp cũng được sử dụng trong hệ thống xử lý rác thải y tế được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng. Sau khi lò đốt không an toàn với môi trường nên dần được thay thế bằng hệ thống nghiền cắt.

Nhựa PP (polypropylene), PE (polyethylene) và nhựa PC (polycarbonate)

Đây là những vật liệu chất lượng cao được tin dùng trong y tế. Bởi sự an toàn và độ bền nên đây là 3 loại nhựa chính được dùng nhiều trong y tế với nhiều ứng dụng nhất hiện nay. Khả năng chịu nhiệt của 3 vật liệu này phù hợp với nhiệt độ tạo ra trong nồi hấp. Đây chính là yếu tố giúp các dụng cụ bằng 3 loại nhựa này được hấp tiệt trùng rộng rãi.

Dụng cụ sử dụng nồi hấp tiệt trùng
Vật liệu sử dụng nồi hấp

Nhựa PP an toàn trong y tế có thể tái sử dụng dễ dàng. Chịu nhiệt tốt nên được dùng nhiều nhất. với các đặc tính cơ học của Polyprotylen nên dễ dàng tái sử dụng. Nhự PC sử dụng trong dụng cụ y tế bởi độ bền và khả năng chống va đập. Ngoài khả năng chịu nhiệt, chịu lực còn có tính đàn hồi nên cũng được ứng dụng nhiều trong y tế

Với PE có thể kháng hóa chất và chịu va đập tôt. Cũng có thể sử dụng cho nồi hấp. Đây là vật liệu dùng trong các thí nghiệm cấy ghép khá phổ biến.

Thủy tinh Borosilicate

Thủy tính chứa sillicat và Trioxide. Có hệ số dãn nở thấp nên chịu nhiệt gần như cao nhất trong các loại thủy tinh. Borosillicat có thể chịu nhiệt cao và chênh lệch tới 165 độ C. Bởi vậy loại thủy tinh này được dùng để đựng hóa chất và thuốc thử.

Inox

Phổ biến nhất trong y tế là Inox với các loại dụng cụ y tế. Đây là vật liệu an toàn và là vật liệu chính của các dụng cụ y tế nói chung. Phần lớn các dụng cụ bằng inox trực tiếp thao tác trên cơ thể người bệnh. Chính vì vậy, các dụng cụ này cần được tiệt trùng ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi khám và điều trị.

Inox
Inox

Đây cũng là vật liệu sử dụng trong nha khoa phổ biến. Quý khách có thể quan tâm tới phương pháp tiệt trùng dụng cụ nha khoa phổ biến

Hi vọng với bài viết này quý khách đã hiểu thêm về các vật liệu sử dụng cho nồi hấp tiệt trùng. Hanokyo hiện nay là đơn vị cung cấp các sản phẩm nồi hấp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi phân phối các sản phẩm chất lượng tới từ Nihophawa. Đơn vị sản xuất thiết bị y tế hàng đầu Việt Nam. Quý khách có thể liên hệ holtine 0973 029 364 để nhận được tư vấn của đội ngũ kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *