Phân loại 6 loại chất thải y tế thường được sử dụng nhiều nhất.

6 loại chát thải y tế được phân loại theo tiêu chí trên thế giới là những loại nào? Cùng Hanokyo khám phá chi tiết trong bài viết này

Định nghĩa chung về chất thải y tế

Là chất thải thường được tạo ra trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Chất thải bị ô nhiễm bởi máu, OPIM (các vật liệu có khả năng lây nhiễm khác) hoặc chất dịch cơ thể. Chất thải y tế đôi khi được gọi là “RMW” (chất thải y tế được quản lý), chất thải lây nhiễm hoặc chất thải y sinh. Mỗi cơ sở y tế có trách nhiệm thiết lập các hướng dẫn tuân thủ bao gồm các hướng dẫn nghiêm ngặt để xử lý, lưu trữ, vận chuyển và tiêu hủy an toàn cuối cùng đối với chất thải y tế.

Quản lý của xử lý rác thải y tế

Phân loại chất thải y tế

Dưới đây là phân loại chất thải y tế được sử dụng trên thế giới. Được Hanokyo sưu tầm và chia sẻ tới bạn đọc.

Chất thải bệnh lý và giải phẫu

Tất cả chất thải từ các cơ quan, mô hoặc bộ phận cơ thể người đã được loại bỏ trong quá trình khám nghiệm tử thi, phẫu thuật hoặc các quy trình khác của bệnh viện có nhu cầu xử lý. Chất thải bệnh lý thường là các mẫu mô từ các phòng thí nghiệm được sử dụng trong nghiên cứu bệnh tật và thường là các phần nhỏ của vật liệu cơ thể từ các tình huống phẫu thuật hoặc sinh thiết.

Xử lý rác thỉa y tế
Xử lý rác thỉa y tế

Chất thải giải phẫu thường được xác định là các bộ phận, cơ quan và mô của cơ thể người có thể cần được xử lý đặc biệt để tuân thủ các quy định do tiểu bang thiết lập. Ở một số quốc gia, họ loại trừ răng, móng tay và tóc là chất thải bệnh lý hoặc giải phẫu.

Máu người và các sản phẩm từ máu

Phân loại này bao gồm lượng lớn máu người và dịch cơ thể cũng như OPIM (các vật liệu có khả năng lây nhiễm khác). OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp) định nghĩa nhóm này bao gồm các thành phần máu người thải, hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ máu.

Xử lý rác thải bệnh viện
Xử lý rác thải bệnh viện

Nhưng không giới hạn ở: huyết tương, huyết thanh, dịch cơ thể người như tinh dịch, dịch não tủy, dịch tiết âm đạo, dịch màng phổi, dịch khớp , dịch màng bụng, dịch màng tim, nước ối, nước bọt từ các thủ thuật nha khoa. Bất kỳ dịch cơ thể nào có máu đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tất cả các dịch cơ thể trong điều kiện không thể phân biệt được đâu là dịch cơ thể. Việc phân loại này cũng bao gồm các mẫu chất lỏng trong phòng thí nghiệm huyết học, dịch tiết phẫu thuật và bất kỳ phân hoặc nước tiểu nào bị dính máu trực quan.

Nuôi cấy / Dự trữ các tác nhân lây nhiễm

Cách phân loại này còn được gọi là chất thải vi sinh và được xếp theo phân loại sinh học và vi sinh vật. Những điều này có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở: đĩa nuôi cấy bị loại bỏ, dịch cấy, và bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để chuyển, cấy và trộn các loại dự trữ, dịch cấy, vắc xin giảm độc lực, bệnh phẩm và bất kỳ vật dụng nào liên quan đến quy trình có thể chứa các sinh vật có khả năng gây bệnh cho người khỏe mạnh.

Danh mục này cũng bao gồm các chất thải và tác nhân gây bệnh bị loại bỏ từ quá trình sản xuất sinh học và kháng sinh có thể đã bị ô nhiễm bởi các sinh vật có khả năng gây bệnh và bất kỳ chất thải nào có nguồn gốc từ các phòng nghiên cứu hoặc quy trình nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến các tác nhân truyền nhiễm có thể lây truyền.

Vật sắc nhọn

Đây là bất kỳ vật dụng nào có chứa hoặc có thể chứa các tác nhân gây nhiễm trùng có thể xâm nhập vào da cũng như làm thủng hộp các tông hoặc túi đựng chất thải. Vật sắc nhọn đã được sử dụng trong chăm sóc con người hoặc động vật, hoặc các phòng thí nghiệm và nghiên cứu y tế, công nghiệp. Vật sắc nhọn có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở kim tiêm dưới da, pipet Pasteur, thủy tinh hoặc nhựa vỡ, ống mao dẫn, dao mổ, lưỡi dao, dao cắt gót chân, công nghệ tiêu hủy kim có thể rút lại hoặc kim và các thiết bị tiêm không cần thiết.

thiết bị hấp y tế là gì

Chất thải cách ly

Đây là những chất thải có nguồn gốc từ các bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Chất thải cách ly có thể là từ các vật liệu loại bỏ hoặc chất thải sinh học đã bị nhiễm máu, dịch tiết hoặc chất tiết của người hoặc động vật. Hoặc chất bài tiết được phân lập như một phần của biện pháp bảo vệ khỏi lây truyền các bệnh truyền nhiễm cao.

Xác động vật bị ô nhiễm, chất độn chuồng, bộ phận cơ thể

Đây thường được gọi là “chất thải động vật” và là bất kỳ chất thải nào liên quan đến động vật có thể đã tiếp xúc với các tác nhân có thể lây nhiễm sang người khỏe mạnh. Thông thường, chất thải động vật được tạo ra trong quá trình sản xuất sinh phẩm, nghiên cứu hoặc thử nghiệm dược phẩm.

Hanokyo là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý chất thải y tế hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ đem đến cho bạn những giải pháp hàng đầu với công nghệ tối ưu và an toàn. Để có chi tiết thông tin và báo giá về hệ thống. Quý khách có thể liên hệ hotline của công ty 0965.549.230 để nhận được tư vấn trực tiếp.