Nên vệ sinh nồi hấp tiệt trùng nha khoa như thế nào

Bạn nên vệ sinh nồi hấp tiệt trùng nha khoa để có thể gia tăng tuổi thọ của máy, giúp máy sạch sẽ và không bị lây nhiễm chéo khi sử dụng đồ dùng y tế đã qua sử dụng. Cùng Hanokyo tìm hiểu về cách vệ sinh nồi hấp nhé

Khi y học ngày càng phát triển thì việc con người quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân không còn quá xa xỉ. Các trung tâm, phòng khám, cơ sở nha khoa hay siêu âm được mở ngày càng nhiều và ngày càng thu hút người đến tham khám.

Vấn đề răng hàm mặt nói chung

Các vấn đề về răng – hàm – mặt đang rất được quan tâm và được nhiều người xem trọng. Các phòng khám nha khoa từ đó cũng được mở dộng và có một lượng khách nhất định hàng ngày.

Vậy làm thế nào để bác sĩ răng hàm mặt có thể sử dụng được các dụng cụ y tế nhiều lần mà vẫn giữ được tính an toàn cho bệnh nhân và cả bác sĩ. Đó chính là sử dụng nồi hấp tiệt trùng nha khoa để có thể tiệt trùng và làm sạch các vật phẩm hay đồ dùng y tế mỗi khi làm việc xong.

Nhược điểm nồi hấp tiệt trùng
Nhược điểm nồi hấp tiệt trùng

Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nồi hấp tiệt trùng nha khoa xem nó có gì đặc biệt và tại sao bạn nên sắm cho phòng khám của mình một chiếc máy để công việc trở nên hiệu quả hơn.

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là gì?

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là thiết bị tiệt trùng vi khuẩn bám trên các dụng cụ y tế đã qua sử dụng. Là sản phẩm không thể thiểu tại các phòng khám nha khoa, bệnh viện, thẩm mỹ viện, phòng lab…

Trong việc thăm khám và điều trị sức khỏe dụng cụ y tế là thứ vô cùng quan trọng việc tiệt trùng thiết bị y tế là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và bác sĩ. Sẽ không bị lây bệnh truyền nhiễm qua các dụng cụ không đảm bảo vì không được tiệt trùng. Tóm tắt nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế là sản phẩm dùng để tiệt trùng vi khuẩn và làm sạch các thiết bị y tế trong phòng khám nha khoa.

Một số lỗi mà nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế nha khoa

Do nhu cầu sử dụng nồi hấp y tế của các bác sĩ nha khoa là khá cao vì số lượng bệnh nhân 1 ngày có thể khá đông sẽ không tránh khỏi tình trạng hư hỏng cần kiểm tra và khắc phục. Sau đây là một số lỗi mà khi sử dụng thiết bị tiệt trùng y tế dễ gặp phải.

 • Thiết bị không vào điện
 • Không gia nhiệt
 • Nhiệt độ tiệt trùng không thể giảm hoặc tăng được
 • Áp suất, thời gian, chức năng gia nhiệt, làm khô … gặp vấn đề
 • Cháy thanh gia nhiệt
 • Vệ sinh nồi hấp dụng cụ y tế.
Ưu điểm nồi hấp tiệt trùng
Ưu điểm nồi hấp tiệt trùng

Với việc được sử dụng để tiệt trùng các thiết bị phòng khám nha khoa, quần áo của bệnh nhân và bác sĩ nhằm vô hiệu hóa các vi khuẩn và vi trùng lây nhiễm. Nếu bạn không vệ sinh máy thường xuyên có thể dẫn tới các tình trạng hỏng hóc, rỉ sét và làm suy giảm khả năng làm việc của sản phẩm.

Cách bảo quả và sử dụng nồi hấp

 • Vệ sinh lau bên trong nồi và bên trong cửa của nồi hấp y tế bằng vải ướt không có xơ để loại bỏ các mảnh vụn, mảnh vỡ, máu còn dính và mô hữu cơ. Bảo đảm giỏ lưới sạch sau mỗi lần sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bể rửa siêu âm để có hiệu quả tốt nhất
 • Không sử dụng quá tải các khay tiệt trùng trong quá trình sử dụng

Hằng tuần:

 • Đảm bảo vệ sinh khay và giá đựng bằng một miếng dẻ cọ chống xước sơn, sử dụng các hoạt chất tẩy rửa không mài mòn. Luôn luôn rửa kỹ các dụng cụ và đảm bảo không được sử dụng len thép, bàn chài sắt thép hay thuốc tẩy.
 • Vệ sinh hệ thống lọc nước ở tâm của nồi ( hoàn toàn khác với lọc nước ở mặt sau của nồi )
as75
as75

Hàng tháng:

 • Hãy nhả khóa bánh xe và di chuyển nồi hấp ra khỏi máy, tiến hành lau sạch hết đất ở dưới máy.
 • Vệ sinh lòng máy và hệ thống ống bằng chất tẩy rửa đặt chuẩn
 • Kiểm tra dây máy và phích cắm, để quá nóng và quá mức có thể gây ra cháy và có thể gây nguy hiểm. Hãy kiểm tra nếu thấy bất thường hay thay dây điện ngay.

Hàng năm:

 • Tháo dỡ, vệ sinh và gắn lại lưới lọc nước ở mặt dưới của vỏ nồi hấp dụng cụ y tế, kế đó gắn lại lọc.
 • Kiểm tra hệ thống dây điện, dây nguồn, cầu chì và các đầu kết nối với thiết bị.
 • Kiểm tra hệ thống ống dẫn nước và mỗi đầu nối trong máy.
 • Vệ sinh van solenoid sạch sẽ.

– Kiểm tra các đèn báo hiệu, đèn chỉ báo và tất cả các chu kỳ chức năng của nó.

– Kiểm tra công tắc bảo vệ chống quá nhiệt.

– Kiểm tra miếng đệm cửa của nồi. Phải thay thế miếng đệm này hằng năm.

Trên đây là một số lỗi và cách vệ sinh nồi hấp tiệt trùng nha khoa mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Vệ sinh nồi hấp dụng cụ y tế thường xuyên sẽ giúp bạn bảo đảm tuổi thọ lâu dài của thiết bị.

Vệ sinh máy sau mỗi lần tiệt trùng cũng sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp lây nhiễm chéo. Rất mong với nhưng thông tin trên sẽ giúp đỡ bạn trong việc vệ sinh nồi hấp tiệt trung nha khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *